Cách Làm Bí Chưng Hải Sản Đơn Giản Ngay Tại Nhà

421

Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A và E. Kết hợp với hải sản là tạo ra một món ngon thật vô cùng bổ dưỡng. Với bài viết này Ohngon.vn sẽ giúp bạn biết cách nấu món bí chưng hải sản tưởng chừng như rất khó này. Cùng làm thôi nào!

>> Xem Ngay:

1. Nguyên Liệu Làm Món Bí Chưng Hải Sản – Bí Chưng Hải Sản

 • Bí đỏ
Bí chưng hải sản
Bí đỏ
 • Hải sản các loại (tùy chọn hải sản yêu thích lấy mỗi thứ 2 – 3 con hoặc 1 – 2 miếng mỗi thứ). Dưới đây sẽ là một vài lưu ý chọn hải sản tươi ngon cho bạn
Bí chưng hải sản
Hải sản
 • Mực: Mực nang có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát. Và lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng. Mực ống nên chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân. Phần râu mực cứng đồng thời túi mực chưa bị vỡ.
Bí chưng hải sản
Mực
 • Tôm: tôm ngon thân phải săn chắc. Vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Bí chưng hải sản
Tôm tươi
 • Sò: có rất nhiều loại sò cho bạn lựa chọn như sò huyết, sò lông, sò lụa… Nhưng đều có chung một cách lựa chọn để đảm bảo độ tươi ngon.
Bí chưng hải sản
Sò biển
 • Hải sâm: hải sâm ngon sẽ có thịt chắc và đầy, phần xương cứng, bên trong không có cát và bên ngoài da sáng bóng. Hải sâm đỏ sẽ cho vị ngon và mềm hơn các loại hải sâm khác.
Bí chưng hải sản
Hải sâm
 • Ốc
Bí chưng hải sản
Ốc biển tươi
 • Cá: Cá có mắt còn tươi trong, linh hoạt. Mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi, không bị thâm đen. Thân cá chắc và khi dùng tay ấn nhẹ vào mình cá thấy thịt đàn hồi trở lại. 
Bí chưng hải sản
Cá tươi
 • Xương ống heo hoặc xương gà
 • Hành tím, ngò rí
 • Dầu hào
 • Gia vị các loại

>> Đọc Ngay: Dễ Như Trở Bàn Tay Với Món Cá Ba Sa Hấp Gừng

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Món Bí Chưng Hải Sản – Bí Chưng Hải Sản Được Không

Sơ Chế Hải Sản – Cách Làm Món Bí Chưng Hải Sản

Tôm lột vỏ và lấy phần chỉ tôm rồi rửa sạch. Mực tươi lột phần màng ngoài, lấy túi mực và miếng cứng bên trong mực. Rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ. Nghêu chà rửa sạch rồi hấp sơ cho nghêu hở miệng. Cạy lấy phần nạc ra. Cá thu, cá cờ,.. cắt thành hạt lựu lớn.

Bí chưng hải sản
Sơ chế hải sản

Mỗi loại phân lượng tùy ý. Với mỗi 200g hải sản các loại thì 1 muỗng súp hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng súp hành tím băm

Gọt Bí – Làm Món Bí Chưng Hải Sản Đơn Giản

Bí chưng hải sản
Lấy hết lõi bí ra

Bí để nguyên trái cả vỏ. Cắt ngang 1/5 chóp bí, giữ chóp bí để trang trí. Moi ruột bí, gỡ lấy phần sợi xơ dính vào hột bí. Khoét lấy nạc bí, giữ vỏ còn dày chừng 1cm. Trước khi gọt bí nhớ phải rửa sạch phần vỏ ngoài.

Làm Nước Dùng Bí – Những Bước Thực Hiện Món Bí Chưng Hải Sản

Bí chưng hải sản
Làm nước dùng rưới lên hải sản

Nấu nước dùng từ xương ống heo (hoặc xương gà). Nấu đến khi nước cạn 1/3 để nước xương ra hết. Vớt xương ra rồi nấu cạn còn 2/3 là được. Cứ 1 phần nạc bí, sợi xơ nấu với 1,5 phần nước dùng, xay nhuyễn, nấu sôi nhỏ lửa cho bí chín nở và sánh lại, nêm lại vừa ăn, giữ nóng nước dùng bí trên bếp. 

3. Chế Biến Món Bí Chưng Hải Sản – Các Bước Thực Hiện Món Bí Chưng Hải Sản

Bước 1: Hấp Bí – Cách Thực Hiện Làm Món Bí Chưng Hải Sản Đơn Giản

Bí chưng hải sản
Hấp bí

Xào vừa chín hải sản với ít dầu. Không nên nêm mặn vì sẽ làm giảm vị ngọt tự nhiên của hải sản. Cho hải sản xào vào 1/2 trái bí. Châm nước dùng nóng vào gần đầy quả bí. Đặt bí vào xửng hấp khoảng 15 phút sau khi nước sôi là bí đã chín.

Bước 2: Hoàn Thành Món Ăn – Làm Bí Chưng Hải Sản Sao Cho Đúng Vị

Bí đã chín sắp ra dĩa cho đẹp mắt. Dùng ngò rí trang trí lên phần hải sản. Món bí chưng hải sản chấm cùng muối tiêu rất hợp. Dùng ngay khi còn nóng sẽ giữ được hương vị của hải sản kết hợp cùng bí.

Bí chưng hải sản
Món ăn hoàn thành

Với bài viết này Ohngon.vn đã chia sẻ đến bạn cách làm món bí chưng hải sản thật chi tiết. Chúc các bạn hoàn thành món ăn thành công và cùng gia đình thưởng thức thật ngon miệng nhé!

>> Xem Ngay: