Cách Làm Bí Đao Cuốn Tôm Đơn Giản Mà Hấp Dẫn

395

Canh bí đao với tôm là một món ăn truyền thống quen thuộc với mỗi gia đình Người Việt. Nhưng món bí đao cuốn tôm thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Nghe tên có vẻ lạ nhưng cách làm và nguyên liệu của món khá đơn giản. Hãy cùng ohngon.vn tìm hiểu bí quyết làm món bí đao cuốn tôm này nhé!

>>> Xem thêm:

Vật Liệu Chế Biến Bí Đao Cuốn Tôm – Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon

  • Tôm sú tươi: 300g
bí đao cuốn tôm
tôm sú tươi
  • Bí đao: 1/2kg, lựa trái lớn
bí đao cuốn tôm
bí đao
  • Tai nấm đông cô lớn: 10 cái
bí đao cuốn tôm
nấm đông cô
  • Gia vị, dầu hào, dầu mè, xì dầu, bột năng

Sơ Chế Bí Đao Cuốn Tôm – Cách Nấu Ăn Đơn Giản

Đầu tiên, lột vỏ tôm, chẻ lưng thật sâu, rút bỏ gân đen. Bình thường đối với tôm nhỏ thì không cần thiết phải rút bỏ gân đen. Còn đối với tôm to, bạn có thể bỏ đường chỉ này đi bởi nó có thể đen hoặc chứa nhiều cát hơn. Tuy nhiên, ăn đường chỉ tôm này chẳng có hại gì cho sức khỏe, bỏ đi thì sẽ khiến cho món tôm sạch hơn và khiến bạn yên tâm hơn. Để rút bỏ gân đen ở lưng tôm, bạn bỏ đầu tôm, bóc sạch vỏ tôm rồi dùng dao nhỏ khía một đường trên lưng tôm để đưa chỉ tôm ra.

bí đao cuốn tôm
Sơ chế tôm

Tiếp theo, nấm ngâm nước cho nở lớn. Dùng kéo cắt vòng từ ngoài mép vào thành sợi dài, rồi cắt khúc ngắn bằng thân tôm.

Sau đó, bí đao gọt bỏ vỏ và cắt thành những khúc dài khoảng 10cm. Dùng dao để cắt bí thành những lát mỏng theo chiều dài trái bí, mỗi lát mỏng chừng 2mm. Trụng những lát bí vừa cắt vào nước sôi trong khoảng 1 phút để bí mềm và dễ cuốn tôm hơn. Tiếp tục vớt ra và thả vào tô nước nguội, để ráo bí.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp 30+ Quán Nhậu Nha Trang Ngon Nhất, Nhất Định Phải Thử

Chế Biến Bí Đao Cuốn Tôm – Bí Quyết Nấu Ăn Hấp Dẫn

Bước 1: Trộn Ướp Tôm, Nấm

Trộn ướp đều tôm và nấm với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng xì dầu, 1/2 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột năng, trộn đều để gia vị thấm với tôm, nấm.

bí đao cuốn tôm
trộn ướp tôm và nấm

Bước 2: Cuốn Bí Với Tôm Nhồi Nấm

Nhấn mỗi sợi nấm vào giữa một con tôm đã xẻ lưng cho gọn gàng, xếp lại. Lấy mỗi lát bít cuốn 1 con tôm nhồi nấm. Bạn nên cuốn thật chặt để bí đao không bị bung ra làm món ăn không được đẹp mắt. Sau đó, xếp các cuốn bí vào đĩa, tiến hành hấp cách thủy trong khoảng 5 – 6 phút là được. Lấy đĩa tôm cuốn ra, chắt lấy phần nước hấp để riêng.

bí đao cuốn tôm
cuốn bí đao với tôm

>>> Xem thêm: TOP 5 Quán Nhậu Vỉa Hè Nha Trang Ngon, Rẻ, Nổi Tiếng

Bước 3: Pha Nước Sốt

Sử dụng phần nước hấp bí đao cuốn tôm, cho lên bếp, thêm ít nước sôi để được khoảng 1/2 chén, cho 1 – 2 muỗng cà phê dầu hào, nếm lại rồi nêm tiếp chút đường, muối và tiêu vào. Thêm ít bột năng để hỗn hợp sệt lại. Sau cùng nêm vào 1 muỗng cà phê dầu mè đen. Nước sốt phải đậm đà thì món ăn kèm mới hấp dẫn, lưu lại hương vị khó quên.

bí đao cuốn tôm
nước sốt

Cuối cùng, bày bí đao cuốn tôm ra đĩa, rưới nước sốt lên và trang trí với ít ngò lá cho đẹp. Món này sẽ được ăn chung với xì dầu và ớt tươi. Thường ngày, chúng ta vẫn hay ăn món canh bí đao nấu với tôm thịt. Vậy thì thỉnh thoảng vẫn với nguyên liệu bí đao quen thuộc, bạn hãy thử làm theo cách lạ miệng này để mọi người cùng thưởng thức.

bí đao cuốn tôm
bí đao cuốn tôm

Thông qua bài viết, ohngon.vn đã chia sẻ thêm cho bạn công thức làm món bí đao cuốn tôm đơn giản tại nhà. Chỉ với vài bước cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tự làm một món ngon, lạ miệng và chất lượng. Vị thanh mát của bí, cái ngọt thơm của tôm ăn cùng nước sốt đậm đà là điểm cộng lớn cho món. Đây sẽ là món ăn tuyệt vời dành cho các thành viên trong gia đình bạn đấy nhé.

>>> Xem thêm: