Dễ Như Trở Bàn Tay Với Món Cá Ba Sa Hấp Gừng

734
cá ba sa hấp gưng

Cá ba sa là loài cá nổi tiếng ở vùng sông nước Việt Nam. Loài cá này được chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng. Và tất nhiên sẽ không thể thiếu được món cá ba sa hấp gừng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến sao cho ngon. Với bài viết này Ohngon.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm món này vừa thật ngon lại dễ làm nhé!

>> Xem Ngay:

1. Nguyên Liệu Làm Món Cá Ba Sa Hấp Gừng – Cách Làm Cá Ba Sa

  • Cá ba sa nguyên con khoảng 500g – 700g
cá ba sa hấp gừng
Cá ba sa
  • Nhánh gừng non
cá ba sa hấp gừng
Gừng non
  •  Nấm mèo khô
cá ba sa hấp gừng
Nấm mèo khô
  • Hành ngò
  • Gia vị ướp

>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Món Gỏi Khô Bò Hạ Gục Cả “Thánh Ăn Vặt”

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Cá Ba Sa Hấp Gừng – Món Ngon Từ Cá Ba Sa

Bước 1: Làm Cá

Cá ba sa mua về làm sạch vảy và ruột. Sau khi làm sạch cắt cá thành từng miếng phi lê  dài khoảng 25cm và ngang 5cm. Hoặc nếu bạn không biết cắt phi lê có thể khứa chéo vài đường trên thân cá. Rồi hấp nguyên con. Lưu ý mua cá khi còn sống khi hấp sẽ ngọt nước và không bị bủn. Tiếp đến là công đoạn ướp gia vị cho cá. Cho cá vào tô hoặc dĩa to để ướp cho tiện. Ướp cá với 1/2 muỗng phê muối trộn đều với 1/2 muốn phê tiêu. Trộn đều cho gia vị thấm vào cá. Ướp tầm khoảng 20 phút là được

cá ba sa hấp gừng
Cá ba sa phi lê

Bước 2: Chuẩn Bị Nước Hấp Cá

Pha hỗn hợp các loại gồm nước gừng, 1 muỗng phê rượu trắng, 1 muỗng xúp dầu ăn, 1 muỗng xúp dầu. Khuấy các hỗn hợp lên cho đều. Chuẩn bị 1/4 chén gừng non. Gừng gọt vỏ, cắt chéo thành lát thật mỏng. Sau đó phi vàng giòn trong chảo nhiều dầu, vớt ra để riêng

Chuẩn bị nước hấp cá từ gừng

Bước 3: Sơ Chế Các Nguyên Liệu Còn Lại

Nấm mèo khô lấy 10g ngâm trong nước ấm cho nhanh nở. Sau khi nấm đã nở rửa sạch màu trắng trên nấm và cắt sạch gốc nấm. Nấm làm sạch xong để nguyên vớt ra rổ cho ráo. Hành ngò cắt hết phần rễ rồi rửa sạch. Hành ngò rửa xong cắt thành khúc. Có thể chuẩn bị thêm cà chua hoặc cà rốt, ớt tỉa kiểu trang trí cho cá.

cá ba sa hấp gừng
Nấm mèo ngâm

3. Chế Biến Món Cá Ba Sa Hấp Gừng – Làm Cá Ba Sa Hấp Đơn Giản

Bước 1: Hấp Cá

Chuẩn bị một dĩa sứ hoặc nhôm to. Trải đều nấm trên mặt dĩa. Sắp cá ba sa phi lê lên nấm đã trải sẵn. Rưới phần nước đã chuẩn bị sẵn để hấp cá lên đều bề mặt cá. Tiếp đến là cho phần hành ngò đã cắt sẵn lên. Cuối cùng trải một phần gừng phi lên cá. Sắp cá xong tiến hành hấp cách thủy hoặc hấp trong chõ. Đối với hấp cách thủy đặt dĩa cá lên một cái chén hoặc tô tránh nước sôi bắn vào cá. Cá hấp khoảng 10 phút đến khi thấy mùi hương lan tỏa là tắt bếp

Cá ba sa phi lê chuẩn bị hấp

>> Đọc Thêm: Tận Tình Chỉ Bạn Làm Món Gỏi Cá Tàu Hủ Ky Hương Vị Đậm Đà Dân Giã

Bước 2: Làm Nước Chấm Cá

Chuẩn bị các nguyên liệu như tỏi, ớt, gừng, đường trắng, mì chính, 1 muỗng cà phê cốt chanh và nước mắm ngon. Tỏi làm sạch vỏ băm nhuyễn cùng ớt. Gừng rửa sạch bỏ vỏ rồi xắt lát mỏng. Sau đó tiếp tục xắt sợi rồi băm nhỏ. Nếu bạn băm gừng thì nên vắt bỏ một lượt nước. Nếu không nước chấm sẽ đắng và nồng mùi gừng.

Nước chấm cá hấp

Cho nước sôi để nguội cùng đường, mì chính khuấy tan. Tiếp tục cho tỏi ớt băm nhuyễn cùng gừng vào khuấy một lượt. Cuối cùng cho nước mắm cùng thìa cốt chanh vào khuấy đều đến khi hỗn hợp đồng nhất với nhau. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món nước chấm đậm đà rồi.

Bước 3: Hoàn Thành Món Ăn

Cá hấp xong lấy ra trang trí phần hành ngò và gừng phi còn lại lên. Rắc thêm ít tiêu bột cho dậy mùi thơm. Có thể dùng cà chua hoặc cà rốt tỉa trang trí thêm cho đẹp mắt. Món cá ba sa hấp dọn lên cùng nước chấm. Thưởng thức cá ngay khi còn nóng. Miếng cá nóng hổi chấm cùng nước chấm đạm đà ăn cùng cơm trắng thiệt ngon khó tả.

Hoàn thành cá hấp

Việc nấu ăn luôn đem lại cho chúng ta nhiều niềm vui. Được tự tay chuẩn bị cho gia đình bữa cơm ngon chất lượng thì còn gì bằng. Như với món cá ba sa hấp gừng này không hề khó chút nào. Hãy luôn cùng Ohngon.vn khám phá nhiều cách làm món ăn thật dễ dàng nhé! Chúc bạn luôn cùng gia đình thưởng thức bữa cơm thật ấm cúng, ngon miệng.

>> Xem Ngay: