Cách Làm Cá Lóc Hấp Bầu Ngon Ngọt Thanh Mát

492
cá lóc hấp bầu

Cá lóc là một loại cá ngon được ưa thích ở nước ta. Có nhiều món ăn đậm đà vị dân dã được chế biến từ cá lóc, trong số đó phải kể đến cá lóc hấp bầu. Vị ngọt thanh của bầu kết hợp cùng thịt cá dai ngon sẽ tạo nên một món ăn lôi cuốn bao người. Hãy cùng ohngon.vn tìm hiểu bí quyết làm món cá lóc hấp bầu này nhé!

>>> Xem thêm:

Vật Liệu Chế Biến Cá Lóc Hấp Bầu – Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon

  • Cá lóc: 1 con khoảng 500g. Muốn làm cá lóc hấp bầu ngon thì nhất định phải mua cá lóc sống. Chọn những con có thân ngắn hơn trái bầu khoảng 5 – 6cm và phải nhỏ hơn thân bầu. Nếu mua được cá lóc đồng thì càng tốt vì cá đồng có thịt ngon ngọt hơn cá nuôi.
cá lóc hấp bầu
cá lóc
  • Bầu: 1 trái bầu non. Nên chọn trái suôn thẳng đều, dài khoảng 40 – 50cm là vừa đẹp.
cá lóc hấp bầu
bầu
  • Hành lá: 10g
  • Cà rốt: ½ củ
  • Hành tây: 12 củ
cá lóc hấp bầu
cà rốt và hành tây
  • Đậu phộng: 50g
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, hành tím, ớt tươi, chanh, nước mắm, gừng…

>>> Xem thêm: TOP 5 Quán Nhậu Vỉa Hè Nha Trang Ngon, Rẻ, Nổi Tiếng

Sơ Chế Cá Lóc Hấp Bầu – Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn

Đầu tiên, bạn làm sạch cá lóc sống, bỏ ruột, bỏ mang, cạo sạch vảy, giữ lại lòng cá. Khi làm cá bạn lưu ý bỏ đi 2 cục máu tanh ở đầu cá đi nhé. Xát muối lên mình cá thật kỹ để loại bỏ chất nhớt. Dùng dao khía vài đường xéo sâu vào sát xương trên thân cá, làm như vậy để giúp cá thấm gia vị khi hấp hơn.

Hỗn hợp gia vị cho mỗi 500g cá: 1 muỗng cà phê muối + ⅓ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp hành tím băm. Ướp đều gia vị trong ngoài thân cá, để qua khoảng nửa giờ.

cá lóc hấp bầu
cá lóc đã qua sơ chế

Tiếp theo, với trái bầu non, bạn cắt cuống, rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc để lấy 2/3 trái bầu, lưu ý là không bỏ vỏ. Dùng muỗng khoét bỏ ruột bầu vừa đủ rỗng để cho được nguyên thân cá vào.

cá lóc hấp bầu
khoét ruột bầu
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành các khoanh dày khoảng 0,5cm.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, đầu hành cắt khúc dài 3 – 4cm, phần lá thái nhỏ để làm nước xốt.
  • Đậu phộng rang chín với chút muối, chà lớp vỏ lụa bên ngoài cho sạch rồi đem giã dập.
  • Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp 30+ Quán Nhậu Nha Trang Ngon Nhất, Nhất Định Phải Thử

Chế Biến Cá Lóc Hấp Bầu – Bí Quyết Nấu Ăn Ngon

Bước 1: Hấp Cá

Đặt con cá lóc đã ướp gia vị vào trái bầu rồi đặt trái bầu vào một cái đĩa lớn, sau đó xếp cà rốt, hành tây bên cạnh cá lóc, xếp đầu hành lên trên, nêm thêm chút gia vị cho đậm đà. Bạn cho cá và bầu vào một cái nồi lớn, hấp cách thủy trong khoảng 15 phút là được. Canh chừng cho cá vừa chín, bầu còn giòn là ngon, đừng hấp lâu bầu sẽ nát.

cá lóc hấp bầu
đặt cá lóc vào bầu

Bước 2: Làm Nước Sốt

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho gừng tươi, hành lá và ớt thái sợi vào xào thơm. Tiếp đó, bạn đổ 1 chén nước nhỏ, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối và ½ muỗng hạt nêm vào đun sôi (lượng gia vị tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình). Hòa tan ½ muỗng bột năng với chút nước lạnh, đổ vào nồi rồi khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại là xong.

Bước 3: Trang Trí Và Thưởng Thức

Khi cá chín, lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp, rắc đậu phộng rang và rưới nước sốt lên trên. Trang trí với rau thơm, ớt tỉa hoa. Khi ăn, cá được xắn ra và ăn chung với bầu, rồi dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước sốt. Để món ăn nóng lâu, người ta đặt đĩa cá hấp lên bếp cồn hoặc lò điện nhỏ.

Nếu bạn muốn làm cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng thì pha thêm chén nước chấm chua ngọt, dọn cá cùng rau sống, bánh tráng cuốn và bún tươi rồi thưởng thức.

cá lóc hấp bầu
cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu là món ăn vô cùng thanh mát và bổ dưỡng. Phần thịt cá ngấm vị ngọt từ trái bầu, cá hấp nên vẫn còn giữ được chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên. Cá lóc hấp mềm ngọt cùng với nước sốt, ăn kết hợp với cơm hoặc cuốn chút rau sống, bún tươi là tuyệt cú mèo. Qua bài viết, ohngon.vn cũng hi vọng rằng bạn sẽ biết thêm được một công thức nấu ăn ngon cho gia đình mình.

>>> Xem thêm: