Cách làm món gà chiên mắm thơm ngon khó cưỡng

Món gà chiên mắm, một món ăn hấp dẫn của người Việt, là một sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt, mặn và đậm đà. Đây là một món ăn ngon rất bắt mắt và khá tốn cơm. Trong bài viết này, ohngon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gà chiên mắm ngon tuyệt vời tại nhà. Hãy theo dõi ngay nhé!

Nguyên liệu cho món gà chiên mắm

  • 600gr thịt gà, tương đương với khoảng 5 chiếc cánh (có thể sử dụng các bộ phận tuỳ sở thích như cánh gà, đùi, chân…)
  • 2-3 củ tỏi, hành khô, ớt
  • Bột mì hoặc bột năng
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà rửa sạch, xát muối nhẹ nhàng và rửa sạch lại dưới vòi nước. Hoặc có thể rửa thịt gà bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn. Nếu dùng cánh có thể chặt thành các khúc theo khớp.
  • Chần qua thịt gà với nước sôi trong khoảng 5-10 phút sau đó vớt ra để nguội, ráo nước.
  • Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch. Lấy 2-3 tép tỏi cùng với 1 củ hành khô ép nát để lấy nước. Còn lại băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ướp thịt gà với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường, ⅓ thìa cafe hạt nêm, ⅓ thìa cafe hạt tiêu trộn đều. Hành, tỏi đã ép lấy nước cho vào ướp chung với thịt gà, bã để lại. Sau cùng, cho thêm 1 thìa bột mì hoặc bột năng trộn đều. Ướp trong ít nhất 30 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
  • Pha hỗn hợp nước mắm theo tỉ lệ 1:1, 1 thìa nước mắm tương đương với 1 thìa đường, có thể cho thêm một chút xíu nước lọc để hỗn hợp dễ hoà tan. Ở bước này nếu muốn có thể cho thêm 1 chút mật ong cho thơm.

Các bước chế biến món gà chiên mắm

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu ăn cao khoảng 1cm và đun nóng trên lửa trung bình, sau đó cho từ từ các miếng gà vào chiên vàng. Chiên khoảng 15-20 phút, vừa chiên vừa lật để miếng gà vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo mỡ.

Bước 2: Khi chiên gà xong, lấy một chiếc chảo khác, hoặc chảo cũ trút hết mỡ ra, loại bỏ hết các mảng bám/cháy và bắc lên bếp. Cho một chút dầu ăn cùng bã hành, tỏi đã vắt nước và tỏi băm vào phi thơm. Có thể cho thêm ớt vào phi cùng nếu muốn ăn cay.

Bước 3: Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo, vặn lửa nhỏ cho sôi nhẹ và hỗn hợp hơi đặc lại. Sau đó, cho thịt gà đã chiên vào đảo đều cho nước mắm bám đều lên gà rồi tắt bếp.

Bước 4: Bày thịt gà ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng và đồ muối chua/dưa chuột. Món gà chiên mắm cũng có thể dùng để làm đồ nhắm để uống bia cũng rất phù hợp.

Vietmart xin lưu ý khi chế biến món gà chiên mắm

  • Khi chọn thịt gà, nên chọn gà tươi thay vì gà đông lạnh để có chất lượng món ăn ngon nhất. Da gà có độ đàn hồi, thịt không có mùi hôi và trên da trông có vết bầm, tụ máu.
  • Nếu làm món chân gà thì nên chọn loại chân gà công nghiệp to và múp. Chú ý làm sạch thật kĩ ở những phần kẽ chân.
  • Nên chọn các loại nước mắm ngon, nước mắm truyền thống để làm sẽ cho món ăn hương vị đậm đà, dậy mùi thơm ngon.
  • Nếu muốn sử dụng mật ong để tăng mùi vị cho món ăn, nên giảm bớt lượng đường để món ăn không bị quá ngọt.
  • Công thức có sử dụng bột mì/bột năng để tạo độ giòn cho thịt gà, vì vậy không cần phải chiên gà quá lâu, sẽ dễ làm thịt gà bị khô cứng và phần bột áo bị cháy khét. Chỉ cần chiên đến khi các miếng gà có màu vàng đều đẹp mắt, thịt bên trong vẫn còn mềm và mọng nước.
  • Sau khi cho gà vào chảo cùng với hỗn hợp nước mắm, nên đảo nhanh tay trong khoảng 3-4 phút và tắt bếp, bắc ra ngay. Nếu để trên bếp quá lâu, đường sẽ dễ bị cháy và chuyển vị đắng.

Món gà chiên mắm là một món ăn độc đáo và thơm ngon mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Hãy thử nấu và tận hưởng hương vị đặc trưng của nó ngay hôm nay!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *