Cách làm món lòng xào dưa chua thơm ngon khó cưỡng

Lòng xào dưa chua là một món ăn khá phổ biến được nhiều người yêu thích bởi vị đậm đà xen lẫn vị chua giòn rất hấp dẫn.  Món này ăn rất đưa miệng và không hề gây ngán, đặc biệt thích hợp để thưởng thức trong các bữa nhậu với đồng nghiệp, bạn bè. Trong bài viết này, ohngon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món lòng xào dưa chua thơm ngon khó cưỡng. Hãy theo dõi ngay nhé!

  • 300g lòng non
  • 250g dưa chua
  • 2 quả cà chua
  • 2 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 1 đốt gừng tươi
  • Hành lá
  • Muối hạt
  • Dấm gạo hoặc chanh
  • 1-2 trái ớt tươi (nếu thích ăn cay)
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế lòng sạch, không hôi, không đắng:

Gừng nạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Sau đó cho 1 ít gừng vào ruột của dây lòng non. Dùng tay tuốt dọc để loại bỏ hết phần bột trắng trong lòng. Tiếp đến, bóp lòng với 1 ít muối hạt và chút dấm gạo hoặc nước cốt chanh để làm sạch và khử mùi hôi của lòng. Cuối cùng rửa sạch lại và để ráo nước.

Ngoài lòng non, bạn có thể kết hợp với lòng già để xào dưa. Trong trường hợp dùng lòng già, bạn nên bóp kỹ cả phần ngoài lẫn mặt trong của lòng. Vì lòng già nhiều nhớt nên ngoài muối, bạn có thể dùng thêm bột mì hoặc bột năng hay bột chiên giòn để bóp sạch rồi mới rửa lại.

Nấu 1 nồi nước, thả nốt số gừng còn lại vào, khi nước già sôi thì cho lòng vào chần qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, ngâm ngay vào tô nước đá có vắt thêm ít nước cốt chanh.

Chần qua giúp khi xào lòng nhanh chín và không bị dai. Trong khi việc ngâm vào nước đá pha chanh sẽ khiến cho lòng trắng và giòn.

Ngâm tầm 3-4 phút thì vớt lòng ra, để ráo sau đó thái miếng vừa ăn, dài khoảng 2-3cm, cho vào tô.

Ướp lòng với 1 thìa cà phê nước mắm1/3 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa hạt tiêu, trộn đều lên. Để lòng thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác

Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài 2-3cm.

Chắt phần nước muối dưa ra bát riêng, sau đó rửa qua phần dưa để bỏ bớt độ chua và mặn. Để ráo nước.

Một mẹo nhỏ giúp các bạn xử lý tình huống nếu lỡ mua phải dưa muối quá chua, mặn hoặc bị khú (lên men), đó là bạn nên ngâm qua nước vo gạo rồi rửa lại. Để ráo sau đó cho vào bát, ướp cùng với 1 ít bột ngọt. Bột ngọt sẽ làm giảm thiểu đi vị mặn, chua hoặc khú của dưa rất hiệu quả.

Cách làm lòng xào dưa

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì cho tỏi băm vào phi thơm rồi trút lòng vào xào ở lửa lớn. Đảo đều tay và xào khoảng gần 2 phút là lòng chín, cho ra bát riêng. Không nên xào lòng quá kỹ, lòng sẽ bị dai.

Rửa qua chảo, làm khô chảo thì cho thêm 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào. Nêm thêm 1 chút bột canh để cà chua đậm vị và nhanh mềm.

Xào cà chua tầm hơn 1 phút thì cho dưa vào xào ở lửa lớn. Nêm gia vị gồm có dầu hào và bột ngọt sao cho vừa ăn. Nếu thích ăn vị chua nhiều hơn 1 chút thì có thể cho thêm 1 thìa canh nước muối dưa.

Xào đến khi dưa mềm, nếm thử thấy vừa miệng thì cho lòng vào cùng với hành lá và ớt (nếu muốn ăn cay), đảo đều tay thêm tầm 15-20 giây thì tắt bếp.

Cho lòng xào dưa ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu để món ăn dậy mùi thơm.

Trên đây là các bước để chế biến món ăn lòng xào dưa chua thơm ngon khó cưỡng. Bạn có thể làm món ăn này trong các bữa ăn gia đình hoặc làm mồi nhậu cùng bạn bè thì không thể chê vào đâu được. Chúc bạn thành công thực hiện món ăn thật hấp dẫn nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *