Cách nấu món cá chép om dưa thơm ngon, đậm vị

Cá chép om dưa là một món ăn hấp dẫn với hương vị đậm đà đưa cơm. Món ăn khá bổ dưỡng mà lại rất đơn giản, dễ làm. Trong bài viết này, ohngon.vn sẽ hướng dẫn tới bạn chi tiết cách nấu món cá chép om dưa sao cho ngon và đậm vị, ai ăn cũng đều khen. Hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Cá chép om dưa (Cho 4 người)

  •  Cá chép 500 gr
  • Dưa chua 300 gr
  • Đậu hũ chiên 200 gr
  • Tóp mỡ 100 gr
  • Cà chua bi 3 trái
  • Hành tím 1 củ
  • Chanh 1.5 trái
  • Rau ăn kèm 1 ít(hoa chuối/ rau muống/ mồng tơi/ ngò gai)
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Muối/ tiêu xay 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chép tươi, an toàn

  • Bạn nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn từ phần đầu kéo dài cho đến phần đuôi. Ngoài ra, nên chọn mua những con cá chép sông có mình dài, khi ăn sẽ được ngon hơn.
  • Những con cá chép tươi ngon sẽ có vẩy nhìn đều, tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
  • Tránh chọn những con cá có bụng phình to, có mùi hôi khó chịu vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc chứa trứng cá, khi ăn vào sẽ không được đảm bảo.

Cách chọn mua dưa chua đúng chuẩn

  • Dưa chua ngon có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt. Khi nếm thử, cải phải có độ giòn, có vị chua vừa ăn.
  • Chọn phần nước muối dưa trong, không bị nổi mốc. Không nên chọn dưa có màu úa vàng, màu vàng sậm vì đó là dưa đã để lâu, khi ăn sẽ bị chua và không được ngon.
  • Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn có thể tự muối dưa ở nhà theo công thức của Điện máy XANH chia sẻ.

Cách chế biến Cá chép om dưa

Sơ chế cá chép

Để khử mùi hôi của cá chép, bạn có thể cho 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh chà xát các mặt cá cho sạch, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc.

Mẹo khử mùi tanh của cá chép dễ dàng và hiệu quả:

  • Cách 1: Bạn có thể ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
  • Cách 2: Pha vài muỗng canh rượu trắng hoặc giấm vào nước, sau đó ngâm cá khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Cách 3: Cho vài lát gừng đập dập rồi ngâm với cá trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Để sợi hoa chuối được trắng tươi và sạch thì sau khi cắt mỏng, bạn hoà với 1/2 trái chanh vắt lấy cốt và 1 muỗng canh muối trong 1 cái thau rồi ngâm hoa chuối trong vòng 5 phút, rửa sơ lại với nước và để ra rổ cho ráo.
  • Rau muống, mồng tơi nhặt bỏ những lá héo, rửa sạch và để ráo.
  • Muốn dưa chua bớt mặn, bạn ngâm trong tô nước lạnh trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Ngò gai nhặt bỏ phần gốc, rửa với nước và băm nhuyễn.
  • Cà chua bi rửa sơ qua nước và cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ rồi cắt nhỏ.
  • Đậu hũ chiên rửa sơ với nước, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Chiên cá chép

Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, xếp đầu cá vào nồi rồi chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau khi phần đầu cá chín thì bạn lấy ra dĩa, cho tiếp phần thân cá vào nồi chiên, chỉnh với nhiệt độ tương tự.

Om cá chép với dưa chua

  • Bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và bật với lửa vừa, đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút.
  • Tiếp theo cho cà chua và dưa chua vào nồi xào trong vòng 3 phút, sau đó cho vào nồi 1 chén nước lọc và 2 muỗng canh nước mắm.
  • Xếp cá chép vào nồi, để kho cá không bị tanh, bạn đổ tiếp nước sôi vào nồi sao cho cho xâm xấp bề mặt cá, cho thêm phần tóp mỡ và đậu hũ vào, đậy nắp và om với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
  • Cuối cùng bạn cho thêm ít tiêu xay và ngò gai vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Vậy là đã có nồi cá chép om dưa hấp dẫn, nóng hổi, miếng cá mềm ngon kết hợp với vị chua chua của dưa sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.

Món này bạn nên ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi, pha thêm một chén nước mắm mặn để chấm cá, nhúng các loại rau vào nồi ăn kèm, bảo đảm cả nhà khi ăn sẽ phải khen ngon nức nở.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *