Vẻ Đẹp Tinh Hoa Dân Tộc Truyền Thần Tại – Củ Sen Nhồi Tôm

238
Củ sen nhồi tôm

Sen là một biểu tượng nét đẹp mong manh, e lệ. Người ta thường đắm đuối trước hương hoa, và cũng không thể cưỡng được hương vị ngọt dịu từ món ăn quê hương – củ sen nhồi tôm. Ohngon.vn sẽ cùng bạn “thám hiểm” món ngon làm nên tên tuổi này.

Củ sen nhồi tôm
Món ngon dân dã

>>> Đừng bỏ lỡ:

Vật liệu cần chuẩn bị cho món Củ sen nấu tôm

  • 300g củ sen
  • Chanh
  • 200g tôm thẻ
  • Gia vị: muối, tiêu, hành, tỏi
  • Bột bắp, lá ngò, hành tây
  • Gà hoặc xương heo
  • Trứng gà: 1 quả
Củ sen nhồi tôm
Nguyên liệu

Lưu ý: Củ sen là một loại nguyên liệu phổ biến, thường được sử dụng để chế biến những món ăn thanh mát ngày hè như: canh sườn nấu củ sen, chè sen… Vậy làm thế nào để chọn được củ sen ngon nhất? Hãy để mình bật bí cho bạn nhé!

Củ sen nhồi tôm
Chọn củ sen

Một củ sen chất lượng sẽ có đốt to và ngắn, củ sen có bề ngoài dày dặn, không lồi lõm trên bề mặt. Nếu củ sen đã được bổ ra, lỗ khí càng to, sẽ càng mọng nước, ăn cũng sẽ ngon ngọt hơn.

>>> Tham khảo ngày: Tuyệt Chiêu Làm Món Cá Lóc Bóp Thấu Cực Ngon

Sơ chế nguyên liệu món tôm nhồi củ sen

Bước 1: Sơ chế củ sen – hướng dẫn nấu ăn ngon mỗi ngày

300g củ sen đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt ngang lát dày non 1 cm. Thả ngâm trong thố nước có vắt ít chanh, trước khi làm vớt ra để ráo.

Củ sen nhồi tôm
Sơ chế củ sen

Đây là một cách giúp cho củ sen không bị ngả màu, và lấy đi những vết mủ. Khi nấu sẽ ngon hơn, chỉ còn giữ lại độ ngọt.

Củ sen nhồi tôm
Củ sen đã qua sơ chế

Bước 2: Tiến hành làm tôm – hướng dẫn nấu ăn ngon đơn giản

Sau khi ngâm củ sen, bạn hãy chuẩn bị sơ chế tôm. 200g tôm thẻ tươi, lột vỏ, quết nhuyễn tôm với 1/2 muỗng cà phê muối tiêu + 1 muỗng cà phê hành tỏi băm.

Củ sen nhồi tôm
Làm tôm

Lấy tôm đã giã mịn vào lòng bàn tay rồi đập mạnh tôm vào trong một cái tô chừng 5 -7 lần cho khối tôm chắc lại, để tôm vào tủ lạnh khoảng 1 giờ. Nhận tôm vào đầy các lỗ trong mỗi lát củ sen, ém bằng mặt.

>>> Xem ngay: Hướng Dẫn Cách Làm Bò Bía Ngon Như Tiệm Cho Bạn

Chế biến, quy trình thực hiện củ sen nấu tôm

Bước 1: Thực hiện nấu tôm củ sen

Sắp lát củ sen nhồi tôm vào đĩa hấp cách thủy khoảng 5 – 7 phút sau khi nước sôi cho tôm vừa chín, củ sen còn giòn.

Củ sen nhồi tôm
Hấp cách thủy

Nấu sôi nhẹ 1 chén nước dùng, nêm lại tùy khẩu vị, châm vào 1 trứng gà đánh tan, vừa châm vừa khuấy nhẹ tay cho trứng kết tủa đều, rồi đánh từ từ vào 1 muỗng cà phê bột bắp cho sánh lại thả vào ít lá ngò, châm vào đĩa ngó sen.

Dọn nóng, đừng rắc tiêu để giữ mùi thơm của củ sen và tôm tươi.

Củ sen nhồi tôm
Củ sen sau khi hấp

Ghi chú: Để có sẵn nước dùng làm món ăn, bạn hãy hầm xương heo hoặc đầu gà với phân lượng 1kg xương/3 lít nước + 50g hành tây. Vớt bọt, lược lấy 2,5 ít nước dùng, để nguội, chia ra từng bao nylon nhỏ khoảng 100ml, gói kín, cho vào ngăn đông đá tủ lạnh, có thể dự trữ được qua vài tuần để dùng dần.

Bước 2: Hoàn thiện món củ sen nhồi tôm

Việc cuối cùng khi món ăn hoàn thành chính là thưởng thức. Cho thành phẩm ra dĩa, thêm chút rau thơm bên trên. Bạn sẽ cảm được cái hương vị hương đồng gió nội, gần gũi, thân thương.

Củ sen nhồi tôm
Hương vị quê hương

Nhắc ai nhớ đến hình ảnh đất nước yên bình, nhắc ai về cái vị ngọt ngào chốn “ đầm đen”. Ở nơi ấy, vẫn nở ra một loài hoa thật đẹp. Không chỉ mang hương hoa, à còn mang hương vị – củ sen nhồi tôm. Hãy đồng hành cùng ohngon.vn để khám phá thêm những “miền đất hứa” ẩm thực nước nhà nha mọi người!

>>>Kích xem ngay: