Lạ Mắt Ngon Miệng Với Cuốn Cơm Tôm Cua Cực Dễ Làm

242

Hải sản luôn là món được lòng vị giác nhiều người. Cách chế biến không cần cầu kì phức tạp đã có món ăn ngon. Hàm lượng dinh dưỡng từ hải sản lại rất cao. Bài viết dưới đây ohngon.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món cuốn cơm tôm cua dễ làm mà lại ngon miệng nhé!

>> Xem Ngay:

1. Nguyên Liệu Làm Cuốn Cơm Tôm Cua – Cuốn Cơm Tôm Cua 

  • 300g thịt ba chỉ: chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
  • 1 lon gạo thơm dẻo
  • Rong biển tấm: rong biển loại này có sẵn được đóng gói
Cuốn Cơm Tôm Cua
Rong biển tấm
  • Tấm nan mỏng để cuốn cơm: bằng tre hoặc gỗ
Cuốn Cơm Tôm Cua
Miếng nan dùng để cuốn cơm
  • 1 con cua gạch sống khoảng 300g: chọn những con có phần thân màu vàng phèn. Đây thường là những con cua chắc thịt. Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong.
Cuốn Cơm Tôm Cua
Cua gạch còn sống

>> Đọc Thêm: 3 Bước Làm Ra Món Thịt Cuốn Ăn Kèm Hấp Dẫn

  • 150g tôm đất: chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển. Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua. 
Cuốn Cơm Tôm Cua
Tôm tươi

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường. Phần chân gắn chặt vào thân. Do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa

  • 100g cà chua chín
  • Gia vị ướp: riềng non, hành tỏi, kiệu, dầu ăn, muối tiêu
Cuốn Cơm Tôm Cua
Củ riềng
  • Rau thơm: húng cay, húng lủi
Cuốn Cơm Tôm Cua
Húng lủi

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Món Cuốn Cơm Tôm Cua – Cách Làm Cuốn Cơm Tôm Cua

Sơ Chế Cua – Làm Cuốn Cơm Tôm Cua Ngon Miệng

Để nguyên dây buộc cua. Lấy tay lật phần yếm dưới bụng của cua lên. Dùng dạo đâm chỗ hõm dưới bụng cua để nó duỗi thẳng chân và càng cua ra. Lúc này bạn có thể dễ dàng lột bỏ yếm và phần trứng xốp bên ngoài yếm.

Cuốn Cơm Tôm Cua
Cua đã được luộc để lấy thịt

>> Click Ngay: Cách Làm Tai Mui Heo Ngâm Giấm – Dai Giòn Sần Sật

Sau đó tiến hành tháo hết dây xung quanh cua rồi chà sạch cua. Đặc biệt chú ý hai bên hông cua là nơi bám rong rêu nhiều nhất. Cua đã chà rửa sạch thì gỡ mai, nạo lấy gạch cua để riêng. Cuối cùng cho cua vào nồi đun sôi. Khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn lấy cua ra để giữ được vị ngọt và chắc thịt. Rồi tách phần thịt cua ra khỏi vỏ để sẵn.

Sơ Chế Tôm Đất – Cách Làm Cuốn Cơm Tôm Cua Đơn Giản

Rửa sạch tôm rồi bắt đầu bóc vỏ tôm. Muốn lột vỏ tôm nhanh có thể hòa tan một chút phèn chua với nước. Rồi cho tôm vào ngâm một lúc. Sau đó bóc tôm, thịt tôm sẽ không dính vào vỏ. Loại bỏ phần đầu tôm rồi đặt con tôm nằm ngang ở thớt. Sử dụng hai ngón tay cái đặt ở mình tôm sát chân tôm rồi đi mạnh để vỏ tôm bông ra theo chiều tay bạn đi xuống.

Cuốn Cơm Tôm Cua
Lấy chỉ tôm

Tiếp đó, để lấy chỉ đất ra khỏi mình tôm, có hai cách. Cách 1 dùng dao khứa nhẹ dọc sống lưng tôm. Rồi lấy ra phần chỉ đất ở lưng tôm một cách dễ dàng. Cách 2 là chỉ cần bẻ nhẹ mình tôm. Tiếp đến dùng tay hoặc tăm nhọn rút thẳng phần chỉ đen ở sống lưng tôm đi là được. Tôm sơ chế xong xốc ướp với chút muối tiêu.

Luộc Thịt Heo – Làm Sao Để Làm Cuốn Cơm Tôm Cua Ngon

Đặt nồi nước sôi. Cho vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, vài tép hành tây. Thả thịt vào luộc chín. Thịt đã chín lấy ra cho vào nước lọc trong vài phút. Sau đó vớt ra để thật ráo xắt lát mỏng.

Cuốn Cơm Tôm Cua
Luộc thịt heo

Nấu Cơm – Những Cách Làm Cuốn Cơm Tôm Cua 

Cơm nấu như bình thường. Có điều vì làm cơm cuốn nên nấu cơm hơi ướt một chút. Để khi cuốn cơm cơm dính đều lại với nhau.

Cuốn Cơm Tôm Cua
Xới cơm để cơm được tơi

3. Chế Biến Cuốn Cơm Tôm Cua – Hướng Dẫn Làm Cuốn Cơm Tôm Cua

Bước 1: Xào Tôm Cua – Làm Cuốn Cơm Tôm Cua Đơn Giản

Bắc chảo lên bếp cho nóng. Chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu ăn vào. Phi thơm dầu bằng 2 củ kiêu đập dập. Cho phần nạc cua, tôm… vào xào sơ. Cho tiếp cà chua băm nhuyễn vào đảo đều. Để sôi nhẹ rồi nêm lại với chút muối, đường, tiêu.

Cuốn Cơm Tôm Cua
Xào tôm cua cùng cà chua để làm nước sốt

Bước 2: Cuốn Cơm – Cuốn Cơm Tôm Cua Ngon Đơn Giản

Cơm chín xới đều lên cho tơi. Trải lá rong biển lên tấm nan. Tiếp đến trải mỏng một lớp cơm lên rồi miết đều trên miếng rong biển. Cuốn tròn chặt tay chừng 5cm đường kính. Để riêng từng cuốn cơm. Sau khi cuốn xong cắt cuốn cơm thành từng khúc vừa ăn. Để cắt cuốn cơm được dễ bạn nên thấm dấu ăn lên dao cắt.

Cuốn Cơm Tôm Cua
Trải cơm đều trước khi cuốn

Bước 3: Làm Nước Chấm – Cuốn Cơm Tôm Cua Làm Thế Nào

Gạch cua đã lấy sẵn đánh tan ra. Nêm vào 1 muỗng cà phê giềng non băm nhuyễn, 1 muỗng tỏi hành băm nhuyễn, 1 muỗng súp giấm nuôi, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu. Khuấy đều với nhau rồi nếm cho vừa ăn là được.

Cuốn Cơm Tôm Cua
Làm nước chấm từ gạch cua

Bước 4: Hoàn Thành Món Ăn – Những Bước Làm Món Cuốn Cơm Tôm Cua

Các khoanh cơm được cắt ra xếp lên dĩa. Đặt lên mỗi khoanh cơm một lát thịt luộc. Gắp lên thịt một con tôm. Múc ít cua xào chan lên. Giắt vào cạnh lát cơm một lá rau thơm. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cuốn cơm tôm cua thật đẹp mắt và ngon miệng.

Cuốn Cơm Tôm Cua
Hoàn thành cuốn cơm tôm cua

Với bài viết này ohngon.vn hi vọng đã chia sẻ được đến bạn cách làm món cuốn cơm tôm cua thật đơn giản lại ngon miệng. Chúc bạn thành công với món ăn này. Để có thể cung thưởng thức với bạn bè và gia đình nhé!

>> Xem Thêm: