Cách Làm Món Cuốn Diếp Ăn Hoài Không Chán Ngay Tại Nhà

927
cuốn diếp
cuốn diếp

Trong tiết trời oi bức, những bữa cơm nóng sốt khó làm bạn ngon miệng. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn vừa thanh mát lại bổ dưỡng thì cuốn diếp chính là sự lựa chọn lí tưởng cho bạn đấy. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, hôm nay ohngon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cuốn diếp đơn giản ngay tại nhà nhé !

Xem thêm >>>

Nguyên Liệu Làm Cuốn Diếp Đơn Giản – Cách Làm Cuốn Diếp Đơn Giản

Để làm món cuốn diếp chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau :

  • 300g thịt ba chỉ
  • 200g tôm thịt
  • 2 quả trứng vịt ( hoặc trứng gà)
  • 300g chả lụa
  • 300g bún tươi
  • 100g gan heo
  • Hành lá, tỏi, rau thơm: húng quế, húng lủi, tía tô …
  • Gia vị: tương, đường…

Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Cuốn Diếp – Làm Cuốn Diếp Ngon Tại Nhà

Cải bẹ xanh chọn lá lớn đều nhau, rọc làm hai, tước bỏ sống lá, lấy hai bản lá hai bên. Rửa sạch từng bẹ lá, nhẹ tay, tránh để lá cải bị dập. Ngâm với nước muối trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

cuốn diếp
Cải bẹ xanh rửa sạch

Thịt ba chỉ mua về cạo rửa thật sạch.

Thịt ba chỉ làm cuốn diếp
Thịt ba chỉ rửa sạch

Tôm bạc cắt bỏ phần đầu, đuôi. Rửa sạch và để ráo nước.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi mang chần qua nước sôi để hành chín, dai. Rau thơm rửa sạch, ngâm với nước muối để đảm bảo an toàn.

Bún tươi cắt sợi ngắn để có thể dễ dàng cuốn hơn.

cuốn diếp
Bún cắt sợi nhỏ

XEM THÊM >>>

Chế Biến Cuốn Diếp Hấp Dẫn – Món Cuốn Diếp Ngon Dễ Làm

Bước 1: Chế biến tôm, thịt

Tôm bạc rửa sạch. Đổ nước vào nồi, đun sôi nước rồi cho tôm vào hấp trong 5 phút thì tôm chín. Đợi tôm nguội rồi bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen trên thân tôm. Chẻ đôi tôm theo chiều dọc hoặc để nguyên tùy sở thích.

cuốn diếp
Tôm hấp đã bóc vỏ

Thịt ba chỉ luộc chín. Sau đó đợi thịt nguội bớt, thái miếng mỏng vừa ăn.

cuốn diếp
Thịt ba chỉ luộc , cắt mỏng vừa ăn

Bước 2:  Thực hiện cuốn diếp

Đầu tiên, pha hỗn hợp 2 muỗng nước lọc + 1/2 muỗng mật ong + ít chanh vắt cho vừa vị chua ngọt nhẹ, trộn nhẹ đều với bún. 

Tiếp theo, trải lá cải lên khay, dĩa hoặc thớt sạch. Lần lượt cho một ít bún tươi vào giữa, thêm vài cọng rau thơm, thịt ba chỉ, trứng và tôm rồi cuốn tròn lại. Dùng lá hành đã chần qua nước sôi cột lại ở giữa cuốn diếp. Quấn quanh đến khi nào hết cọng hành thì cột nút lại để dây cuốn chắc chắn hơn hoặc thắt nơ cho đẹp mắt. Thực hiện cho đến hết các nguyên liệu.

cuốn diếp
Cuốn diếp

Bước 3: Làm nước chấm ăn kèm

Cho tỏi đã đập dập vào chảo, phi thơm lên, cho thêm một chút màu điều. Sau đó, cho gan heo băm nhuyễn, đường, khoảng 100g tương Bắc và một chút nước . Nấu sôi hỗn hợp và chế từ từ 1 muỗng canh bột năng vào khuấy đến khi hỗn hợp sệt sệt lại. Tắt bếp và trút nước chấm vào 1 bát nhỏ. Cho thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ để nước chấm thơm và hấp dẫn hơn.

Món cuốn diếp ngon hấp dẫn
Cuốn diếp

Cuối cùng xếp những cuốn diếp ra dĩa, trang trí bằng vài cọng rau thơm hoặc cà rốt đã nạo sẵn cho món ăn thêm hấp dẫn.

Những điều cần lưu ý – làm cuốn diếp ngon tại nhà

  • Nên chọn tôm tươi, sống để hương vị món ăn đảm bảo độ tươi ngon. Hấp tôm chín vừa, không nên hấp quá lâu tôm sẽ bị xác thịt, mất đi vị ngọt đặc trưng của tôm.
  • Có thể chọn thịt nạc vai thay bằng thịt ba chỉ. Tuy nhiên, món cuốn sẽ ngon hơn khi bạn sử dụng thịt ba chỉ vì phần mỡ xen lẫn nạc sẽ làm món cuốn không bị khô.
  • Khi lựa chọn cải bẹ xanh bạn nhớ nên chọn lá cải non có màu xanh tươi đẹp mắt. Vì nếu lá cải quá già sẽ bị xơ cứng, dễ gãy trong quá trình cuốn.

Món cuốn diếp sau khi hoàn thành có vị ngọt của tôm, vị béo của thịt, chút cay cay của cải và thanh thanh từ sợi bún. Ngày cuối tuần, gia đình quây quần bên mâm cơm và thưởng thức món cuốn diếp thanh mát lạ miệng lại đầy dủ chất dinh dưỡng thì còn gì bằng. Cùng ohngon.vn vào bếp và thử sức với món ngon này nhé!

XEM THÊM >>>