Mâm Cơm Ngày Tết Phong Phú Hơn Nếu Biết Cách Làm Món Da Bao

1003

Tết là dịp mọi người được quây quần bên gia đình. Được chuẩn bị những mâm cơm ngon. Để mâm cơm ngày tết thêm phong phú. Với bài viết này ohngon.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món da bao thật đẹp mắt mà lại ngon nhé!

>> Xem Ngay: 

1. Nguyên Liệu Làm Da Bao – Da Bao

  • Miếng da heo bản to khoảng 20x40cm (chọn phần da bụng da sẽ mỏng hơn những phần khác)
Da bao
Da heo hay còn gọi bì heo
  • Nạc thăn lưng hoặc nạc mông heo

Màu sắc của miếng thịt chính là đặc điểm nhận dạng một miếng thịt có ngon và tươi hay không. Thịt heo tươi, sạch thường có màu đỏ tươi hoặc hồng. Bề mặt của thịt heo rất sáng bóng và hơi se lại. Thịt heo tươi ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm tự nhiên của thịt. Nếu ngửi thấy miếng thịt có mùi lạ thì đấy là loại thịt đã để lâu. Hoặc đã tẩm hóa chất. 

Da bao
Nạc thăn heo

Khi mua thịt ngoài chợ, hãy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bạn chọn. Nếu thấy miếng thịt có độ lõm khi ấn nhưng khi nhấc ngón tay ra thì miếng thịt trở lại như cũ. Như vậy đây là miếng thịt tươi, có độ đàn hồi tốt. Còn nếu nhấc tay ra vẫn còn nguyên vết lõm thì đây là miếng thịt ôi, cũ và kém chất lượng.

  • Tỏi, muối, tiêu bột
Da bao
Tỏi tiêu ướp giúp nhân thịt thêm đậm đà
  • Kim chỉ: dùng để may da heo lại
  • Gia vị các loại
Da bao
Gia vị các loại

2. Sơ Chế Nguyện Liệu Làm Da Bao – Làm Da Bao Khó Không?

Sơ Chế Phần Nhân Da Bao – Cách Chế Biến Món Da Bao

Cắt miếng thịt có độ lớn tầm vừa hai ngón tay khép lại, dày 1 phân. Ướp mỗi kí thịt với: 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê tiêu hột giã vừa dập, 2 muỗng xúp nước tỏi (hòa 2 muỗng xúp tỏi băm nhuyễn với 4 muỗng nước lọc rồi lọc hết xác tỏi). Tùy miếng da bọc để ước chừng lượng thịt gói cho vừa đủ.

Da bao
Ướp thịt

Rửa Phần Da Heo – Những Bước Làm Món Da Bao

Da heo rửa sạch với dấm pha loãng. Sau đó xả sạch lại với nước. Nếu phần da heo còn lông phải nhổ cho sạch sẽ. Để da heo ra rổ cho ráo nước. Trước khi bọc thịt nên dùng khăn sạch hoặc khăn giấy thấm hết nước trên da heo.

Da bao
Da heo cần được làm sạch kĩ

3. Chế Biến Món Da Bao – Da Bao Làm Như Thế Nào

Bước 1: Cuốn Da Bao – Da Bao Làm Dễ Không

Dùng chỉ may vắt miếng da heo lại thành hình ống. Rồi may kín một đầu lại. Nhét phần thịt vào ống da cho chặt lại. Dùng chỉ may đầu còn lại của da heo. Ràng nhiều lần chỉ cho cuốn thịt thật chắc.

Da bao
Da bao phải cột thật chắc

Bước 2: Hấp Da Bao – Những Cách Làm Da Bao Đơn Giản Mà Đúng Vị

Cho thịt vào xửng hấp cách thủy (cứ 1kg thịt hấp 45 phút sau khi nước sôi). Thịt chín lấy ra để vào tô cho nguội. Có thể phết màu điều (phi dầu rồi cho hạt điều vào. Màu điều ra rồi vớt xác hạt ra) xung quanh da heo để da bao có màu đẹp hơn. Sau khi thịt đã nguội cho vào tủ lạnh. Để qua đêm là có thể dùng được rồi. Chú ý không để quá một tuần.

Da bao
Da bao cần được hấp kĩ để thịt được chín

Bước 3: Hoàn Thành Món Ăn – Các Bước Thực Hiện Làm Món Da Bao

Da bao sau khi lấy từ tủ lạnh ra dùng đến đâu cắt phần chỉ đến đó. Cắt thành từng khoanh tròn mỏng vừa ăn. Có thể dùng để cúng trong mâm cơm ngày tết. Nhâm nhi cùng ly bia trong khoảnh khắc giao thừa thì còn gì tuyệt hơn nào.

Da bao
Món ăn hoàn thành vô cùng hấp dẫn

Mâm cơm ngày Tết luôn thật thịnh soạn nhờ sự khéo léo của các mẹ các bà. Với bài viết này ohngon.vn đã hướng dẫn bạn cách làm món da bao thật chi tiết. Chúc các bạn thành công với món ăn này. Để có thể chiêu đãi gia đình trong mâm cơm ngày Tết. 

>> Xem Ngay: