Cách Làm Dưa Leo Cuốn Giòn Ai Cũng Thích Mê

186
Dưa leo cuốn giòn ngon
Món dưa leo cuốn giòn ngon hấp dẫn

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, những món ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ thường bị “thất sủng” bởi rất ngán ngấy. Những món ăn thanh đạm, dịu mát lại trở nên ngon miệng và được ưa chuộng hơn. Hôm nay, hãy cùng Ohngon.vn vào bếp và học cách chế biến món dưa leo cuốn giòn vô cùng đơn giản và ngon miệng nhé. 

Nguyên Liệu – Làm Dưa Leo Cuốn Giòn Đơn Giản

Để làm món dưa leo cuốn giòn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau :

  • Dưa leo : 2 – 3 trái
  • Hành lá
  • Tỏi, Ớt tươi
  • Bột năng
  • Gia vị: ớt sa tế, muối, đường, dầu mè đen, …
Dưa leo cuốn giòn ngon
Nguyên liệu cho món dưa leo cuốn giòn

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Cách chọn dưa leo ngon, không bị đắng :

  1. Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
  2. Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.
  3. Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  4. Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
  5. Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  6. Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.
  7. Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.
  8. Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.
Dưa leo cuốn giòn ngon
Những lưu ý để chọn dưa ngon

Sơ Chế Nguyên Liệu – Làm Dưa Leo Cuốn Giòn Ngon

Dưa leo mua về để vỏ rửa sạch, ngâm với chút muối trắng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Cắt ngang thành khúc dài chừng 4cm, không sử dụng hai khúc đầu tròn. Dùng dao bào mỏng khéo tay bào từ ngoài vào trong. Bào dưa leo thành từng lát mỏng liền lạc, làm cho đến sát ruột dưa là ngưng.

Dưa leo cuốn giòn ngon
Sơ chế dưa leo

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi mang chần qua nước sôi để hành được chín, dai.

Chế Biến – Món Dưa Leo Cuốn Giòn Thanh Mát

Bước 1: Nấu hỗn hợp gia vị

  • Nấu sôi 200ml nước dùng heo hoặc gà. Nêm cho vừa ăn với 10g ớt sa tế và ớt tươi băm, sao cho vừa đủ cay nhẹ nêm tiếp muối đường, tỏi băm, vài giọt dầu mè đen.
  • Pha một muỗng cà phê bột năng với nửa chén nước lọc, khuấy đều, châm từ từ nước bột vào nước dùng cho vừa sánh là được.

dưa leo cuốn giòn ngon

  • Nhúng từng miếng dưa vào nước gia vị, cuốn tròn lại cỡ bằng ngón tay cái. Dùng từng cọng hành lá cột lại. Có thể bỏ thêm cà rốt, ớt chuông,… ở giữa cho đẹp mắt. Để vào tủ lạnh hai giờ mới lấy ra dùng.
Dưa leo cuốn giòn ngon
Dưa leo cuốn giòn đơn giản
Dưa leo cuốn giòn ngon
Món dưa leo cuốn giòn

Không cần tốn kém , cũng chẳng tốn quá nhiều thời gian, chúng mình đã hoàn thành xong món dưa leo cuốn giòn thanh mát với hương vị đậm đà ngon tuyệt. Món dưa leo cuốn giòn có thể ăn kèm với thịt heo luộc cắt lát mỏng, các món thịt quay, nướng…. Ngày hè nóng nực, các chị em có thể thêm món ăn thanh mát này vào thực đơn của gia đình mình đảm bảo ai cũng thích mê, còn chần chừ gì mà không thử ngay nào.