Muối Dưa Món Ngon Như Mẹ Làm Với Công Thức Vô Cùng Đơn Giản

1799

Dưa món là món ăn rất quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Chỉ với những loại rau củ đơn giản đã cho ra đời một món ăn kèm rất ngon. Tuy nhiên để muối dưa không phải ai cũng biết làm. Với bài viết này ohngon.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món dưa món chay đúng điệu nhé!

>> Đọc Ngay:

1. Nguyên Liệu Làm Dưa Món – Dưa Món 

  • 10 củ cải trắng, 1 trái thơm, 2 trái cà dĩa, 1 trái đu đủ sống, 1 củ cà rốt, 1 trái dưa gang

Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Chọn củ cải trắngcòn nguyên cuống và rễ. Nên chọn những củ cuống còn tươi mới. Vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch. Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối.Không nên chọn củ cải trắng mềm. Vì những củ cải này không còn mới, đã bị héo.

dưa món
Củ cải trắng

Cà rốt chọn củ sáng màu, còn cứng chắc, thẳng và trơn láng. Củ cà rốt dù non hay già lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt. Những củ nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to và sẽ nhạt hơn. Cà rốt nhỏ thường mềm và dịu vị cũng như chắc và đầy đủ hương vị hơn.

dưa món
Cà rốt

Nếu mua đu đủ về làm dưa bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt. Trái phải mới hái, thịt còn cứng. Nếu trái hái để lâu thịt mềm khi bào sợi đu đủ không giòn.

dưa món
Đu đủ lựa quả xanh để làm dưa món

Trái dứa vàng đều thì độ ngọt càng cao. Dứa có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài. Phần ngọn dứa màu càng tươi xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Còn nếu những trái dứa quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.

  • 1 chén kiệu, 10 trái ớt chín 
  • 2 chén nước tương, 1 chén đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muông súp muối rang
  • 1 miếng phèn chua bằng củ kiệu
dưa món
Phèn chua

>> Note Ngay: Cách Làm Món Cuốn Diếp Ăn Hoài Không Chán Ngay Tại Nhà

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Dưa Món – Làm Dưa Món

Củ cải trắng gt vỏ cắt miếng bằng ngón tay cái rồi ướp muối một đêm. Sáng ngày xả nước lạnh cho hết mặn. Vắt khi đem sấy hoặc phơi nắng cho vừa héo. Thơm gọt vỏ hớt sạch mặt, cắt lát vừa mỏng phơi khô rồi cắt miếng nhỏ

Ớt chín cắt bớt nửa cuống gọt sạch lớp xanh ngoài cuông. dĩa ướp sẵn cắt miếng bằng củ cải, hớt bỏ ruột. Ngâm nước lạnh một lát rồi xả cho bớt mặn. Vắt khô đem ngâm nước đường nửa ngày (2 chén đường, 2 chén nước nấu chung để nguội. Bỏ vào ngâm)

Đu đủ gọt vỏ, hớt ruột xắt lát mỏng ngâm nước muối trộn thêm phèn chua. Sau vài giờ vớt ra xả nước lạnh, phơi vừa héo. Cà rốt, dưa gang, su su xắt lát giống đu đủ phơi cho héo

dưa món
Rau củ cắt khúc hoặc kiểu để muối

>> Click Ngay: Cách Làm Tôm Càng Sốt Tiêu Thơm Ngon Thứ Thiệt

3. Chế Biến Dưa Món – Cách Muối Dưa Món

Bước 1: Cách Làm Nước Tương – Cách Muối Dưa Món Chay

Tương lọc riêng nước để đứng, lọc lại thật trong. Đổ nước tương, đường, muối vào soong nấu chung. Tương sôi hớt bọt, thêm chút bột ngọt vào nấu. Sôi đều nhắc xuống để nguội. Đổ vào keo dưa lấy que tre gài kín cho lút dưa. 

dưa món
Làm nước tương muối dưa

Bước 2: Muối Dưa – Muối Dưa Sao Cho Ngon

Các thứ kể trên phơi xong trộn chung. Cà ướp nước đường vắt thật khô trộn với các thứ kể trên. Nhận vào keo đổ nước tương gài kỹ trong 10 ngày là dùng được. Dưa món đã chín dùng làm món ăn kèm cơm. Hoặc bánh chưng, bánh tét chay đều rất ngon. 

dưa món
Dưa món chín ăn rất ngon

Với công thức đơn giản cùng những nguyên liệu đơn giản. Chúc các bạn có một hũ dưa món chay ngon đúng điệu. Hãy luôn cập nhật ohngon.vn để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

>> Xem Ngay: