Cách Làm Món Giò Thủ Vừa Ngon Vừa An Toàn Đãi Người Thân Dịp Tết

476
Giò thủ

Giò thủ là món ăn có vẻ hơi lạ trong thực đơn của chị em nội trợ. Nó đem lại cảm giác hấp dẫn, lạ miệng khi thưởng thức. Nghe tên ít nhiều chị em sẽ nghĩ cách làm cầu kỳ, khó thành công. Bài viết này của ohngon sẽ hướng dẫn bạn chế biến món này từ A đến Z đạt kết quả ngoài mức mong đợi nhé.

>>> Xem thêm:

1. Nguyên Liệu Cần Thiết Làm Món Giò Thủ – Gia Vị Cho Món Giò Thủ Ngon

Thịt Đầu Heo – Nguyên Liệu Chính Không Thể Thiếu Của Món Giò Thủ

  • Cụ thể gồm có: tai, mui, da đầu
  • Số lượng: 1kg
Giò thủ
Thịt đầu heo

Nấm Mèo ( Mộc Nhĩ ) – Thành Phần Phải Có Trong Món Giò Thủ 

  • Loại nấm mèo sấy khô
  • Số lượng: 50g
  • Bí quyết chọn mua nấm mèo ngon: Bạn nên chọn loại nấm mèo cánh bản to, dày khi ăn sẽ ngon và giòn hơn. Đối với loại nấm có bề mặt xù xì, có màu chấm đen hay đỏ cam thì không nên chọn. Như vậy khi ngâm vào nước sẽ bị nhũn mềm.
Giò thủ
Nấm mèo phơi khô

Những Nguyên Liệu Phụ Cho Món Giò Thủ – Nguyên Liệu Cần Mua Để Làm Giò Thủ Tại Nhà 

  • Lá Chuối Tươi, Lạt Tre

Giò thủ

  • Tỏi: 50g tỏi băm nhuyễn

Mách nhỏ: Tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm đậm. Tốt nhất bạn nên lựa mua những củ to, chắc, không bị sâu mọt. Lớp ngoài của tỏi có màu hơi trắng. Nhánh tỏi không quá khô hay quá ẩm. Nếu quá ẩm sẽ khó bảo quản được lâu vì dễ lên mốc.

Giò thủ
Tỏi băm nhuyễn
  • Hành Ta: 50g hành băm nhuyễn
Giò thủ
Hành ta băm nhuyễn

Các loại gia vị

  • Tiêu: dạng bột xay nhuyễn và dạng hột nguyên (10g mỗi loại)
  • Đường Cát
  • Bột Ngọt
  • Muối Iot

>>>Xem thêm: Giòn Tan Khó Cưỡng Với Top 7 Quán Bánh Xèo Nổi Tiếng Đà Nẵng

2. Cách Sơ Chế Món Giò Thủ – Hướng Dẫn Nấu Món Ăn Đơn Giản

Bước 1: Sơ Chế Thịt Đầu Heo – Hướng Dẫn Làm Giò Thủ Tại Nhà 

Đây là công đoạn rất quan trọng để có món Giò thủ thơm ngon.

  • Ngâm rửa thịt trong một chậu nước có pha loãng 1 muỗng cafe phèn chua tán nhuyễn. Bước này sẽ giúp loại bỏ phần máu còn trong thịt. Thịt trắng hồng hơn, khử được mùi tanh khó chịu.
  • Sau khi ngâm khoảng 15-20ph, dùng dao để cạo sạch phần lông. Bạn nên làm rất kĩ cho đến khi bề mặt  trơn nhẵn.
  • Xát muối lên phần thịt và bóp đi bóp lại nhiều lần. Phần thịt sẽ được loại bỏ chất bẩn một lần nữa.
Giò thủ
Bóp kĩ phần thịt với muối sống
  • Xả sạch với nước rồi bỏ vào nồi nước để luộc chín.
  • Canh lửa để thịt vừa chín vớt ra ngay. Để thịt chín quá, giò thủ sẽ không ngon vì không được dai giòn.
  • Sau khi luộc xong bạn vớt thịt ra, cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Giò thủ
Các bước sơ chế

Bước 2: Sơ Chế Nấm Mèo – Các Bước Chuẩn Bị Để Làm Món Giò Thủ 

Để thành phẩm Giò thủ dai giòn đúng điệu thì không thể nào thiếu nấm mèo.

  • Bạn chuẩn bị 1 tô nước ấm để ngâm nấm mèo khô mua về.
  • Sau khi ngâm, nấm mèo sẽ nở lớn ra.
  • Bạn hãy cắt bỏ rễ đi, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Tiếp đến hãy vớt nấm mèo ra rổ để ráo nước rồi cắt sợi nhỏ vừa ăn.
Giò thủ
Thát sợi mỏng nấm mèo

Bước 3: Chuẩn Bị Hỗn Hợp – Hướng Dẫn Nêm Nếm Giò Thủ Đúng Vị 

Trộn đều thịt, hành, tỏi, nấm mèo, tiêu xay, tiêu hột với một canh đường cát, 1 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe muối.

Bước 4: Xử Lí Lá Chuối Tươi – Cách Gói Giò Thủ Bằng Lá Chuối 

  • Đảm bảo lá chuối được rửa sạch tránh bụi bẩn còn bám lại trên kẽ lá.
  • Sau đó trụng qua nước sôi để mềm lá.

Nếu lựa được lá chuối đẹp món Giò thủ sau khi làm ra sẽ rất đẹp mắt.

Giò thủ
Luộc qua lá chuối

>>>Xem thêm: Top 22 Đặc Sản Miền Trung Làm Quà Khi Du Lịch Đến Đà Nẵng

3. Chế Biến Món Giò Thủ – Hướng Dẫn Nấu Món Ngon

Bước 1: Xào Hỗn Hợp – Học Cách Làm Giò Thủ Dai Ngon

Để chảo lên bếp đợi chảo nóng rồi bỏ 3 muỗng dầu ăn vào. Phi thơm dầu bằng lượng hành tỏi đã băm nhuyễn. Canh lửa nhỏ để bỏ hỗn hợp vào xào đều tay. Xào liên tục cho đến lúc thịt chảy mỡ ra, quánh lại.Nếu khẩu vị gia đình bạn hơi đậm thì có thể nêm nếm thêm để vừa ăn.

Giò thủ
Xào hỗn hợp

Bước 2: Gói giò trong khi đang còn nóng – Cách Làm Giò Thủ Không Cần Khuôn 

Mỗi lần gói, ta xếp 2 lá ngang, 2 lá dọc, mặt lá trở ra ngoài. Khi múc giò vào lá chú ý phải phủ kín mép lá lên nhau. Tiếp theo cuộn tròn tròn lại, gấp một đầu để cố định, dựng đứng gói giò thủ  lên rồi dùng muỗng nén đầu kia xuống cho chặt. Dùng lạt buộc thật chắc tay khi giò thủ còn nóng.

Giò thủ
Gói giò thủ

Lưu ý là giò thủ để tủ lạnh qua 1 đêm thì mang ra ăn mới ngon đạt chuẩn.

Giò thủ
Giò thủ thơm ngon

Với các bước chia sẻ cụ thể trên, bạn sẽ có thể làm ra món g thủ cho gia đình mình thưởng thức. Món ăn góp phần làm thực đơn của nhà bạn thêm phần đa dạng và dinh dưỡng hơn. Ohngon hy vọng qua bài viết này chị em sẽ bỏ túi cho mình được thêm một món ăn thần thánh nữa nhé.

>>>Xem thêm: