Các Bước Làm Gỏi Bắp Chuối Đơn Giản Ngon Như Mẹ Làm

336

Chuối là thức quả quen thuộc với nhiều người bởi hương vị tươi ngon. Hoa chuối thì được chế biển thành nhiều món ăn quen thuộc như làm rau ăn với bún, xào, nấu canh,…Hôm nay ohngon.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gỏi bắp chuối. Vừa đơn giản lại ngon như mẹ nấu.

>> Tham Khảo Ngay: 

1. Nguyên Liệu Làm Món Gỏi Bắp Chuối – Gỏi Bắp Chuối

  • 1 bắp chuối sứ

Hoa chuối muốn ngon khi mua nên chọn những hoa nhìn tươi ngon. Khi cầm lên bóp nhè nhẹ hoa chuối phải chắc tay.

Gỏi bắp chuối
Hoa bắp chuối
  • 200g nấm rơm búp 

Nấm tươi thì cần phải mua loại có màu sắc tươi mới, có mùi thơm. Tránh loại nấm có mùi hôi.

Nấm rơm ngon là loại nấm có hình tròn vẫn còn búp chưa nở. Bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng. Nếu nấm rơm để hơi lâu sẽ có mùi mốc. Bạn có thể xử lí bằng cách cạo sạch nấm và cho vào thau nước muối loãng đã pha sẵn. Ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Gỏi bắp chuối
Nấm rơm tươi
  • 1 cây mì căn, 1 miếng tàu hủ ky trắng
Gỏi bắp chuối
Tàu hủ ky
Gỏi bắp chuối
Mì căn
  • 50g củ kiệu tươi 
  • 100g đậu phộng, 1 nắm rau răm, chanh, ớt, giấm

Nên dùng giấm tự làm để đảm bảo an toàn hơn. Nguyên liệu chuẩn bị cần có là cơm, miếng vải mịn để bọc, đường trắng, men bia, lòng trắng trứng, nồi nấu; lọ thủy tinh to (rửa sạch, úp ngược cho ráo nước). Ngâm cơm trong nước sạch qua đêm trong tủ lạnh. Sau khi ngâm dùng miếng vải mịn bọc hỗn hợp cơm lại, lọc bỏ xác cơm và chỉ lấy phần nước.

Pha mỗi bát nước cơm này với 3/4 bát đường khuấy đều cho tan. Cho hỗn hợp vào nồi bắc lên bếp nấu trong khoảng 20 phút nấu lửa vừa. Nấu xong để nguội. Pha với men bia theo tỉ lệ 1:1. Sau 4 tuần giấm dậy hương thơm. Trước khi sử dụng nấu hỗn hợp với lòng trắng trứng với tỷ lệ 40 cốc hỗn hợp: 2 lòng trắng trứng. Sau đó, cho giấm ra, để nguội và dùng dần.

Gỏi bắp chuối
Dấm gạo
  • Gia vị các loại

>> Note Ngay: Cách Làm Món Cuốn Diếp Ăn Hoài Không Chán Ngay Tại Nhà

2. Sơ Chế Món Gỏi Bắp Chuối – Gỏi Bắp Chuối Chay

Bắp chuối rửa sạch. Sau đó luộc chín (nhớ vắt chanh để bắp chuối trắng) rồi vớt ra. Lựa lấy phần non xé nhỏ, vắt ráo. Nấm rơm gọt rửa sạch. Xắt mỏng rồi xào sơ với dầu ăn đã phi thơm kiệu. Nêm muối và bột ngọt cho vừa ăn. 

Tàu hũ ky rửa sạch. Xắt nhỏ chiên vàng. Nêm nước tương, đường, bột ngọt. Mì căn xé nhỏ cho vào chảo dầu phi thơm kiệu xào thấm với nước tương, đường, bột ngọt. Rau răm nhặt rửa sạch, để ráo xắt nhuyễn. Ớt rửa sạch, tỉa hoa, ngâm nước. Đậu phộng rang vàng với muối. Để nguội rồi bóc vỏ, giã dập.

Gỏi bắp chuối
Sơ chế các nguyên liệu để sẵn

>> Click Ngay: Cách Làm Tôm Càng Sốt Tiêu Thơm Ngon Thứ Thiệt 

3. Chế Biến Món Gỏi Bắp Chuối – Gỏi Chay Làm Như Thế Nào

Bước 1: Trộn Gỏi – Làm Gỏi Món Chay

Cho bắp chuối, 1/2 nấm rơm, 1/2 mì căn, 1/2 tàu hũ ky vào thau với nước cốt chanh pha đường, nước tương, bột ngọt, ớt xắt nhuyễn. Dùng bao tay trộn đều. Nếm gỏi vừa ăn có vị chua chua, ngọt ngọt là được.

Gỏi bắp chuối
Trộn các nguyên liệu lên thật đều

Bước 2: Trình Bày Món Ăn – Làm Gỏi Bắp Chuối Ngon

Gỏi hoàn thành bày ra đĩa. Rải phần nấm rơm, mì căn, tàu hủ còn lại cùng đậu phộng và rau thơm lên trên. Pha nước tương với một ít chanh, ớt xắt và đường dọn lên cùng gỏi. Gỏi ăn kèm bánh phồng tôm chay hoặc bánh tráng nướng. Ngoài ra gỏi dùng làm món ăn kèm cơm hoặc làm món khai vị đều rất hợp.

Gỏi bắp chuối
Món gỏi bắp chuối chay hoàn thành

Với những công thức đơn giản dễ nấu. Chúc bạn hoàn thành món gỏi bắp chuối chay thật ngon để đãi cả nhà nhé. Hãy cùng theo dõi ohngon.vn để cập nhật thêm nhiều cách làm món ăn ngon.

>> Xem Ngay: