Chia Sẻ Bí Quyết Làm Mới Món Khai Vị Gỏi Bắp Chuối Huyền Thoại

478
gỏi bắp chuối

Gỏi bắp chuối có lẽ không còn là món ăn xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Vị thanh mát của bắp chuối kết hợp với những nguyên liệu khác tạo nên một món khai vị bắt mắt, hấp dẫn khó cưỡng. Qua bài viết này, Ohngon sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món ăn dân giã nhưng không kém phần đặc biệt này nhé!

>>Xem thêm:

1. Thành Phần Cần Thiết Làm Gỏi Bắp Chuối – Nguyên Liệu Cho Món Gỏi Ngon

Bắp Chuối Sứ – Nguyên Liệu Chính Không Thể Thiếu Của Món Gỏi Bắp Chuối

  • Số lượng: 1 cái, khoảng ½ kg
  • Bạn có thể tìm mua hoa chuối khá dễ dàng từ chợ hoặc siêu thị
  • Bắp chuối sứ từ xưa đã được ông bà ta tận dụng để chế biến ra những món ăn lạ miệng. Nó không chỉ đơn giản là một thức quà ăn cho no. Bắp chuối còn mang lại công dụng sức khoẻ tuyệt vời. Bắp chuối là cách chữa thiếu máu tự nhiên. Sử dụng bắp chuối có thể ngừa ung thư, tim mạch. Là bạn đồng hành hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường.
Gỏi bắp chuối
Bắp chuối sứ

 Giá Sống – Thành Phần Phải Có Trong Gỏi Bắp Chuối

  • Số lượng: 200g
  • Bạn nên lựa chọn loại giá đỗ đầy đặn. Phần hạt đậu phải sáng bóng, không có đốm thâm đen. Đối với hạt đậu nào có đốm thâm đen tức là giá không còn tươi. Phần hạt đậu cũng phải dính chặt vào thân giá. Nếu bị rơi rụng mất phần hạt đậu thì có khả năng giá đỗ đã để lâu. Lựa chọn giá không khéo có thể phá hỏng cả món gỏi bắp chuối thơm ngon.
Gỏi bắp chuối
Giá tươi

Các Nguyên Liệu Phụ cho Món Gỏi Bắp Chuối – Nguyên Liệu Cần Mua Để Làm Món Gỏi Bắp Chuối

  • Đậu hũ tươi: Số lượng: 2 miếng
Gỏi bắp chuối
Đậu hủ tươi
  • Khế Chua: Số lượng: 2 trái
Gỏi bắp chuối
Khế xanh chua
  • Củ Kiệu: Số lượng: 3 củ
Gỏi bắp chuối
Củ kiệu
  • Chanh, Ớt
Gỏi bắp chuối
Mè chưa rang
  • Rau Răm
Gỏi bắp chuối
Rau răm trộn gỏi
  • Bánh Tráng Nướng
Gỏi bắp chuối
Bánh tráng nướng mè đen

>>>Xem thêm: Đậm Đà Đến Chân Chất – Top 8 Quán Bún Bò Ngon Đà Nẵng

2. Cách Sơ Chế Cho Món Gỏi Bắp Chuối – Hướng Dẫn Nấu Món Ăn Đơn Giản

Bước 1: Sơ Chế Bắp Chuối – Hướng Dẫn Làm Gỏi Bắp Chuối Tại Nhà 

Đây là công đoạn rất quan trọng để món gỏi bắp chuối thành công.

  • Trước tiên, ta bóc bỏ lớp vỏ ngoài, khoảng 2-3  bẹ. Gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ thì ngừng lại. Bỏ luôn phần phía dưới gốc.
  • Dùng dao 2 lưỡi sắc theo chiều ngang cho thật đều và mỏng nhé.
  • Chuẩn bị một chậu nước muối trắng pha loãng. Vừa xắt xong bắp chuối bạn phải  bỏ vào ngay trong thau để bớt nhựa đi và trắng hơn. Vắt thêm tí nước cốt chanh vào nước và ngâm trong vài phút nữa nhé.
Gỏi bắp chuối
Các bước sơ chế bắp chuối

Bước 2: Xử Lý Giá Sống – Các Bước Chuẩn Bị Để Làm Món Gỏi Bắp Chuối

Giá sống sau khi mua về bạn phải rửa sạch rồi vớt bỏ rổ để ráo nước

gỏi bưởi
Làm sạch giá

Bước 3: Rang Mè, Chiên Đậu Hũ – Hướng Dẫn Làm Gỏi Bắp Chuối Đầy Đủ Nguyên Liệu 

  • Lấy khoảng 2 thìa mè đầy bỏ lên chảo nóng. Lưu ý phải sàng mè đều tay liên tục. Canh lửa vừa phải đảm bảo mè không khét. Rang đến lúc thấy mè đã vàng, dậy mùi thơm.
  • Bỏ mè ra chén. Đổ tiếp dầu ăn vào chảo để chiên đậu hũ. Lớp ngoài của đậu hũ chín vàng đầu cạnh là tắt bếp.
  • Vớt đậu ra cho ráo dầu, để nguội bớt rồi cắt sợi vừa ăn.
Gỏi bắp chuối
Chiên vàng đậu hủ

Bước 4: Sơ Chế Rau – Học Cách Làm Gỏi Bắp Chuối Ngon Miệng 

  • Bỏ những cọng rau quá già, lá úng/ sâu
  • Rửa sạch với nước nước ( có thể sử dụng nước muối pha loãng)
  • Xắt nhỏ
gỏi bưởi
Rửa rau thật sạch

>>>Xem thêm: Ăn Gì Ở Chợ Hàn Đà Nẵng – Thiên Đường Ẩm Thực Dành Cho Du Khách

3. Chế Biến Món Gỏi Bắp Chuối – Hướng Dẫn Trộn Gỏi Bắp Chuối Đậm Đà

Bước 1: Xào Bắp Chuối Và Đậu Hũ – Bí Quyết Cho Món Gỏi Bắp Chuối Ngon  

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng, phi thơm dầu với củ kiệu. Sau đó cho bắp chuối và đậu vào trước. Chỉ để lửa nhỏ để trong lúc nêm nếm gia vị không bị chín nhanh quá.

gỏi bưởi
Xào bắp chuối

Bước 2: Nêm Nếm – Công Thức Nêm Nếm Cho Món Gỏi Bắp Chuối Vừa Miệng

Nêm vào 1 muỗng cafe muối, , ½ muỗng cafe tiêu, ½ muỗng cafe bột nêm, ½ muỗng nhỏ ớt bột. Tuỳ theo khẩu vị đậm nhạt của gia đình bạn mà có thể điều chỉnh lượng gia vị.

gỏi bưởi
Nêm nếm gia vị

Bước 3: Hoàn Thành Món Gỏi Bắp Chuối – Các Công Đoạn Làm Món Gỏi Ngon 

Trộn đều lên cho thấm gia vị vào bắp chuối. Khi thấy bắp chuối đã mềm nhanh tay cho giá vào đảo nhẹ. Tuyệt đối không được bỏ rau vào xào chung nhé. Như vậy rau sẽ chín nhũn ra, thâm màu. không đẹp mắt. Giá vừa chín bắc bếp xuống ngay, bỏ khế, rau răm, mè vào trộn đều. Vậy là ta đã có món gỏi bắp chuối hoàn chỉnh trình bày ra đĩa.

Gỏi bắp chuối
Gỏi bắp chuối thành phẩm

Chỉ với 3 bước làm đơn giản, gọn lẹ bạn đã có thể làm cho gia đình một món khai vị xuất sắc. Nếu có thêm bánh tráng nướng thì món gỏi bắp chuối chắc sẽ “chuẩn không phải chỉnh”. Món này để ăn chơi lai rai với bạn hay với cơm nóng đều hợp lý. Hy vọng Ohngon đã giúp bạn tạo thêm cho thực đơn nhà mình một món gỏi mới thơm ngon và dinh dưỡng nhé!

>>> Xem thêm: