3 Bước Để Làm Món Gỏi Mầm Cải Ốc Gạo Ngon Và An Toàn

338
Gỏi Mầm Cải Ốc Gạo

Gỏi mầm cải ốc gạo là một món ăn khá sáng tạo vừa lạ miệng, vừa ngon. Mùi vị quyến rũ càng thưởng thức càng thấy ngon. Rau mầm là một nguyên liệu sạch nhiều chất dinh dưỡng. Rau có vị hơi hăng, nhẩn đắng. Ốc gạo là món ăn được mọi người cực kì ưa thích. Hãy cùng Ohngon.vn khám phá cách làm món ăn đầy mới lạ này nhé.

>>>Xem thêm:

Nguyên Vật Liệu Cần Thiết – Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon

  • Mầm cải phát triển khoảng 4-5 cm
Gỏi Mầm Cải Ốc Gạo
Chọn mầm cải tươi
  • 1 kg ốc gạo
  • 2 cây sả, 3 lá chanh
Gỏi Mầm Cải Ốc Gạo
Cần thêm lá chanh và sả cho món ăn thêm thơm ngon
  • 3 quả ớt, 1 muỗng ớt bột + 1chén nước lọc
  • 1 lít nước vo gạo
Gỏi Mầm Cải Ốc Gạo
Sử dụng nước gạo để ngâm ốc cho sạch
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, tỏi, chanh.

Sơ Chế – Hướng Dẫn Nấu Món Ăn Đơn Giản

Chọn ốc là bước quang trọng nhất vì ta chỉ lựa những con còn sống mập mạp. Những con ốc béo thì phần mày nằm bên ngoài. Những con để lâu ốm yếu hoặc chết thì phần mày nằm sâu vào trong chúng ta nên tránh. Con nào nằm bắt động không thò đầu ra thì không nên chọn.

Nên ngâm ốc vào nước vo gạo. Ngâm khoảng ½ ngày, cắt thêm 1 vài quả ớt tươi hoặc 1 muỗng ớt bột. Khoảng 2 tiếng đồng hồ thay nước 1 lần. Khi ốc thải ra hết chất bẩn ta đổ ốc vào cái rổ rửa lại vài lần cho sạch. Chọn ốc đúng cách sẽ giúp cho món gỏi mầm cải ốc gạo thêm đậm đà hương vị hơn.

Mầm cải gieo ủ bằng hột cải với quy trình tương tự như làm giá đậu xanh. Mầm cải phát triển khoảng 4 – 5cm là có thể sử dụng. Bạn có thể tìm mua rau mầm cải ở một vài siêu thị, đem về bỏ rể, rửa thật sạch.

Gỏi Mầm Cải Ốc Gạo
Cách lựa ốc ngon

Chế Biến Gỏi Mầm Cải Ốc Gạo – Hướng Dẫn Nấu Ăn Hay

Bước 1: Luộc ốc gạo

Bỏ ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh, sả đã dập dập, đổ thêm một chút xíu nước.

Đậy nắp nồi, nhắc nồi lên bếp đun đều lửa. Chờ tới khi ốc sôi, thì ta lập tức mở vung, dùng đũa đảo đều một lượt. Thông thường ốc chín sau khi nước sôi khoảng 2 – 3 phút. Chúng ta không nên luộc ốc gạo quá lâu để tránh ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn. Ốc ra nhiều nước thân ốc sẽ teo lại rất khó khêu khi ăn.

Gỏi Mầm Cải Ốc Gạo
Cách luộc ốc sao cho ngon

Lưu ý: Đối với cách luộc ốc gạo ngon thì chúng ta không được mở vung, không quấn trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng, để nguội sẽ rất tanh, ăn dễ bị đau bụng. Nếu chưa ăn ngay chúng ta cứ chuẩn bị sẵn mọi thứ, khi nào cần ăn ta chỉ luộc vài phút là xong.

Bước 2: Cách luộc mầm cải an toàn

Trước khi sử dụng rau mầm nên rửa thật kỹ, sau đó ngâm rau trong nước thêm 15 phút.

Rau có cách trồng rau cải mầm tại nhà đúng cũng nên sử dụng ngay trong vòng 24 giờ. Bảo quản trong túi nilông, hộp nhựa thoáng khí ở điều kiện 5 độ C, tối đa từ 4 – 5 ngày. Rau mầm ngon mới làm nên một món gỏi mầm cải ốc gạo tuyệt vời.

Các hoá chất nếu có trong rau mầm có thể sẽ bị tiêu huỷ hoặc giảm đi nhiều nếu rau được nấu chín. Vì vậy nên hạn chế ăn sống rau mầm. Người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn rau mầm sống dù có cách trồng rau cải mầm đúng.

Gỏi Mầm Cải Ốc Gạo
Cách luộc và bảo quản mầm cải

Bước 3: Cách pha nước mắm trộn 

Để món gỏi mầm cải ốc gạo ngon ngoài việc lựa chọn ốc thì một khâu không kém phần quan trọng đó là pha chế nước chấm.

Mình sẽ bật mí cho các bạn công thức pha chế nước chấm cục ngon, các bạn chắc chắn sẽ hài lòng: 1 phần nước mắm + 3 hoặc 4 phần nước lọc, cho từng chút đường vào khuấy tan, nếm vừa ăn mới cho từ từ nước cốt chanh cho có vị chua ngọt mặn.

Cuối cùng cho tỏi ớt giã trộn đều ốc + mầm cải, nêm nước mắm tỏi ớt vào, tùy thích thêm ít gừng non cắt sợi thật nhuyễn. Dùng như một món salad.

Gỏi Mầm Cải Ốc Gạo
Nước mắm trộn là khâu vô cùng quan trọng

Trên đây là các bước đê làm món gỏi mầm cải ốc gạo đơn giản nhưng hết sức độc đáo và mới lạ. Vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa có độ mặn ngọt của nước mắm và cả vị đắng của rau mầm. Thêm vào đó ốc gạo luộc là món ăn rất được ưa chuộng của người dân Việt Nam từ cổ tới kim cho đến nay. Món này tạo nên sự mới lạ cho người thưởng thức. Theo dõi Ohngon.vn để biết cách làm các món ăn ngon đặc sắc khác nhé.

>>Xem thêm: