3 Bước Để Làm Gỏi Măng Chua Tôm Thịt Đơn Giản Ngon Khó Cưỡng

439
Gỏi Măng Chua

Món gỏi măng chua tôm thịt là một món ăn đơn giản dễ làm nhưng vẫn rất ngon miệng trong những bữa cơm của người Việt. Hương vị đậm đà hòa lẫn giữa vị chua dịu của măng kết hợp với vị béo ngậy của thịt ba chỉ và vị ngọt của tôm tạo ra một món ăn đặc sắc có thể ăn khai vị kèm với cơm. Hãy cùng Ohngon.vn xem nhanh các bước để làm món gỏi măng chua này nhé.

>>>Xem Thêm:

Nguyên Vật Liệu Cần Thiết Cho Món Gỏi Măng Chua – Hướng Dẫn Món Ngon Mỗi Ngày

  • 200g tôm đất
  • 200g thịt heo ba chỉ
Gỏi Măng Chua
Thịt heo ba chỉ
  • 300g măng chua
  • 1 trái chuối xanh
  • 1 quả hành tây
  • 1 quả cà rốt
  • Rau thơm gồm: 4 – 5 lá ổi non,
  • 1 chén nhỏ gồm húng lủi + ngò gai + húng quế
Gỏi măng chua
Rau quế để cho món ăn thêm bắt mắt
  • 1/2 chén mè hoặc đậu phụng
Gỏi Măng Chua
Đậu phụng rang chín vàng
  • Bánh tráng mè nướng hoặc bánh phồng tôm chiên
  • Gia vị: chanh vắt, đường, ớt, muối

Sơ chế gỏi măng chua – Hướng Dẫn Món Ngon Đơn Giản

Măng tươi: ngâm nước muối, rửa sạch rồi sau đó cắt thành từng sợ nhỏ. Để giảm bớt độc tính của măng các bạn nên luộc sôi măng khoảng 5 phút. Sau đó thì đổ măng ra rổ và rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Nhấm thử măng trước khi trộn, nếu măng quá chua, xả vắt lại với chút nước lọc. Ướp 1-2 thìa muối với măng, trộn đều, để tầm 10 phút rồi vắt kiệt nước.

Gỏi Măng Chua
Cần sơ chế măng kĩ để món măng trộn tôm thịt không bị đắng

Tôm: làm sạch, bỏ phần đầu và đuôi. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Hành tây: làm sạch, thái nhỏ và ngâm vào nước cho hành bớt hăng. Chỉ cần ngâm khoảng 10 phút là được, sau đó các bạn vớt ra rổ để ráo nước.

Cà rốt: nạo sạch vỏ, rửa sạch và nạo sợi nhỏ.

1 trái chuối xanh gọt vỏ cắt ngang thành lát thật mỏng, ngâm trong tô nước lọc có vắt ít chanh, trước khi sử dụng vớt ra vẩy cho ráo nước.

Thịt ba chỉ: rửa sạch, luộc chín, thái nhỏ.

1/2 chén mè hoặc đậu phộng rang vàng giã nhỏ.

Tỏi: đập dập, băm nhỏ.

Ớt: rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ.

Rửa sạch rau thơm gồm: ổi non, húng lủi, ngò gai, húng quế.

Món gỏi măng tôm thịt không chỉ ngon bởi hương vị mà còn hấp dẫn người thưởng thức bởi màu sắc của món ăn. Màu sắc bắt mắt của tôm, thịt cùng các loại rau củ, các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng.

>>Xem thêm:

Chế Biến Gỏi Măng Chua Đơn Giản – Hướng Dẫn Nấu Món Ăn Ngon

Bước 1: Chế biến tôm

Tôm sau khi đã sơ chế, các bạn đặt một nồi nước lên đun sôi thì thả tôm vào luộc chín.

Tôm khi đã chín, gắp tôm ra và thả vào một bát nước đá đã chuẩn bị sẵn để ngâm trong khoảng 10 phút.

Bóc vỏ tôm, chẻ dọc làm hai nếu tôm lớn.

Gỏi Măng Chua
Tôm luộc chín ngân vào bát nước đá

Bước 2: Cách làm nước mắm chua ngọt

Nước mắm chua ngọt là khâu quan trọng nhất để tạo nên hương vị của món ăn. Bởi vậy, muốn gỏi măng chua ngon thì nước nộm phải ngon.

Bạn lấy 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, một chút hạt tiêu, nước lọc cho vào một chiếc bát to khuấy đều để các nguyên liệu tan hết. Tiếp đó, cho tỏi, ớt vào và khuấy đều.

Gỏi Măng Chua
Nước mắm là khâu rất quan trọng

Bước 3: Cách làm món ăn

Tại bước này, các bạn trộn đều các nguyên liệu và nước làm nộm.

Cho thịt và tôm đã chế biến xong cùng với 1/2 bát nước nộm đã làm ở bước 2. Để 7-10 phút cho nước nộm này ngấm đều vào tôm và thịt.

Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào tôm và thịt. Thêm phần nước còn lại vào trộn cùng. Nêm gia vị cho đến khi vừa miệng ăn bạn nhé.

Dọn gỏi ra đĩa, rắc mè, ớt xắt sợi. Trang trí ít lá húng lủi ăn kèm bánh tráng mè nướng hoặc bánh phồng tôm chiên.

Món gỏi măng tôm thịt hài hòa từ vị ngọt giòn của măng, cái thơm béo của thịt ba chỉ cùng cái ngọt thanh từ tôm tươi, cộng thêm mùi thơm đặc trưng của lá chanh, cái bùi thơm của đậu phộng, vừng rang cùng đủ vị chua, ngọt, cay của nước mắm. Đây chắc chắn là một món trộn “tủ” của chị em khi muốn bày tiệc hay đổi vị cho cả nhà.

Gỏi Măng Chua
Trang trí ít lá húng lủi ăn kèm bánh tráng mè nướng hoặc bánh phồng tôm chiên.

Như vậy, với 3 bước thực hiện đơn giản mà mình chia sẻ trên thì món gỏi măng chua tôm thịt đã được làm xong rồi. Thật là đơn giản đúng không nào? Món ăn này không cần nấu cầu kì nhưng vẫn rất ngon và đỡ ngấy cho gia định bạn. Hãy theo dõi Ohngon.vn để tham khảo nhiều món ăn ngon khác nữa nhé.

>>>Xem thêm: