Chế Biến Đơn Giản Gỏi Sò Huyết Dưa Leo Chỉ Trong 3 Bước

973
gỏi sò huyết dưa leo

Trước đây, các món ăn về sò huyết hầu như là về ăn hấp, ăn xào, ăn cháo sò,… Nhưng nay, sò huyết còn có thể làm gỏi để khai vị cho nhiều bữa tiệc. Gỏi sò huyết dưa leo là một trong những món gỏi dễ chế biến, không cầu kì về nguyên liệu. Khi thưởng thức món gỏi này, bạn sẽ không thấy ngán, ngược lại còn giòn giòn trong miệng, nhai rất thích. Hãy cùng ohngon.vn tìm hiểu cách làm siêu đơn giản của món gỏi sò huyết dưa leo này nhé!

>>> Xem thêm: 

1. Chuẩn Bị Nguyên Vật Liệu – Bí Quyết Nấu Món Gỏi Ngon

  • Sò huyết: 2kg, chọn sò có kích cỡ đồng đều, đảm bảo không con sò nào chết.
Gỏi sò huyết dưa leo
Nên chọn sò huyết lớn vừa ăn, đảm bảo không có con nào chết
  • Dưa leo: 200g
Gỏi sò huyết dưa leo
Nên chọn dưa leo đều màu, quả thẳng, ít bị cong vẹo
  • Sốt mayonnaise (loại đóng chai): 1 chai
Gỏi sò huyết dưa leo
Nước sốt Mayonnaise
  • Mù tạt vàng: 20g và mù tạt xanh
Gỏi sò huyết dưa leo
Mù tạt xanh (hình trái) và mù tạt vàng (hình phải)
  • Lá húng lủi, húng cây
Gỏi sò huyết dưa leo
Húng lủi
Gỏi sò huyết dưa leo
Húng cây
  • Gia vị các loại: muối, tiêu,..
Gỏi sò huyết dưa leo
Muối và tiêu

2. Sơ Chế Gỏi Sò Huyết – Hướng Dẫn Làm Món Gỏi Đơn Giản

Đầu tiên, chà sạch vỏ bên ngoài của sò huyết để quy trình nấu được chất lượng. Bạn có thể ngâm sò huyết 1-2 tiếng trong nước vo gạo để sò nhả hết bùn đất. Sau đó, dùng bàn chải hoặc vật dụng cần thiết chà sạch vỏ sò và rửa lại bằng nước, để ráo. Như thế, gỏi sò huyết dưa leo khi thực hiện chế biến sẽ sạch sẽ và ngon hơn.

Gỏi sò huyết dưa leo
Chà thật sạch vỏ sò huyết

Rửa sạch 200g dưa leo để ráo, có thể gọt vỏ hoặc giữ nguyên để tạo màu xanh. Sau đó, chẻ dọc, cắt bỏ phần ruột, cắt miếng mỏng thành lát chéo cho đẹp mắt. Lá húng lủi, húng cây thì cần được rửa sạch, cắt nhỏ lấy ½ chén.

Gỏi sò huyết dưa leo
Xử lí dưa leo tỉ mỉ để khi làm gỏi sẽ ngon hơn

3. Chế Biến Món Gỏi Sò – Mẹo Giúp Món Ăn Chế Biến Nhanh Hơn

Bước 1: Xử Lý Sò

Trụng Sò Huyết

Cho sò huyết vào nồi, châm vào chén nước vừa đủ, sau đó đậy nắp lại và để qua vài phút. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cố định hai tay lên hai quai nồi rồi xốc nồi lên cho sò đảo đều trong 1-2 phút, sau đó tắt bếp. Lưu ý, bạn phải đảm bảo sò chín tái nhưng chưa mở miệng.

Gỏi sò huyết dưa leo
Trụng sơ sò huyết

>>>Tham khảo thêm:  Top 17 Những Món Ăn Ngon Đà Nẵng Cho Khách Du Lịch

Tách Nạc Sò Huyết

Sử dụng vật chuyên dụng hoặc phần cạnh mép muỗng cà phê để tách miệng vỏ từng con sò. Hãy để phần nạc sò và nước dùng sò vào chung một cái thố. Trong quá trình tách, nên chú ý con sò nào thịt bị teo lại, thì ngửi xem nó có mùi hôi không. Nếu có, thì con sò đó đã chết, loại bỏ nạc sò đó đi.

Sau đó, dùng đũa đảo quanh để rửa nạc sò trong nước dùng sò cho sạch rồi để riêng, bỏ nước dùng đi. Nếu bạn muốn phần nạc sò sạch hơn, bạn có thể ngâm sò trong nước giấm đường khoảng 2 phút. Với thao tác này, nạc sò sẽ sạch sẽ và khi thưởng thức thịt sò sẽ dai ngon hơn.

Gỏi sò huyết dưa leo
Cẩn thận tách miệng vỏ từng con sò huyết

Bước 2: Pha Hỗn Hợp Gia Vị

Với một món gỏi sò ngon thì nước sốt để trộn chiếm một phần rất quan trọng. Trộn 100g sốt mayonnaise + 20g mù tạt vàng + 1 muỗng cà phê mù tạt xanh + 1 muỗng nhỏ tiêu + ½ muỗng cà phê muối. Trộn đều và nêm nếm thêm tùy khẩu vị sẽ cho ra nước sốt trộn gỏi sò ngon. Lưu ý rằng trong quá trình pha sốt, bạn có thể tăng giảm lượng mù tạt xanh nhưng gỏi sò phải cay nồng mới ngon.

Gỏi sò huyết dưa leo
Nước sốt (hình minh họa)

>>>Xôn xao với: Bánh Xèo Bà Dưỡng Đà Nẵng “Chinh Phục” Mọi Thực Khách

Bước 3: Trình Bày

Sau khi trộn đều các gia vị trên, cho thịt sò vào gia vị đã pha từ 2-3 phút để món gỏi được thấm. Tiếp tục bỏ dưa leo vào trộn đều với nạc sò, cho rau thơm lên. Cuối cùng là cho gỏi ra dĩa, có thể trang trí thêm ớt tỉa hoa để gỏi được bắt mắt. Mách nhỏ cho bạn: nếu bạn muốn ăn gỏi vị thấm đều, nên cho gỏi vào tủ lạnh 20 phút trước khi dọn. Thế là chúng ta đã có món gỏi sò ngon, đơn giản nhưng chất lượng.

Gỏi sò huyết dưa leo
Gỏi sò huyết (Hình minh họa)

Thông qua bài viết, ohngon.vn đã chia sẻ thêm cho bạn công thức nấu món gỏi sò huyết dưa leo đơn giản tại nhà. Món gỏi sò huyết được trộn cùng với dưa leo nhai sực sực, ăn mát cơ thể, lại dễ thực hiện. Còn chờ gì mà không thực hiện thử món gỏi sò này để tận hưởng hương vị mùa hè. Hoặc có cho mình một món gỏi sò mới vào thực đơn của bản thân, gia đình, bạn bè,… Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để có thể thưởng thức một món ngon mới lạ. Cũng như có dịp khoe tài nấu nướng của bản thân với mọi người nhé!

>>> Tham khảo thêm: