Khó Cưỡng Được Sự Thơm Ngon Từ Món Hải Sản Hấp Lá Sen

482

Biển cả mang lại cho ta rất nhiều thứ. Và hải sản là một món quà vô giá trong số đó. Hải sản nấu thành những món ngon mang đến hương vị của biển cả. Dưới đây Ohngon.vn sẽ gửi đến bạn những cách làm món hải sản hấp lá sen đượm đà khó cưỡng. Cùng theo dõi nhé!

>> Xem Ngay:

1. Nguyên Liệu Làm Món Hải Sản Hấp Lá Sen – Hải Sản Hấp Lá Sen

  • Hải sản các loại (tùy chọn hải sản yêu thích lấy mỗi thứ 2 – 3 con hoặc 1 – 2 miếng mỗi thứ). Dưới đây sẽ là một vài lưu ý chọn hải sản tươi ngon cho bạn
hải sản hấp lá sen
Hải sản
  • Mực: đối với mực nang nên chọn những con to, dày mình. Có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát. Và lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng. Đối với mực ống nên chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân. Phần râu mực cứng đồng thời túi mực chưa bị vỡ.
hải sản hấp lá sen
Mực tươi
  • Tôm: tôm ngon thân phải săn chắc. Vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
hải sản hấp lá sen
Tôm tươi
  • Sò: có rất nhiều loại sò cho bạn lựa chọn như sò huyết, sò lông, sò lụa… 
hải sản hấp lá sen
  • Hải sâm: hải sâm ngon sẽ có thịt chắc và đầy, phần xương cứng, bên trong không có cát và bên ngoài da sáng bóng. Hải sâm đỏ sẽ cho vị ngon và mềm hơn các loại hải sâm khác.
hải sản hấp lá sen
Hải sâm
  • Sứa: nếu mua sứa tươi nên chọn sứa có bề ngoài màu phớt hồng hơi trắng, có phấn như muối, không dính bết.
hải sản hấp lá sen
Sứa sống
  • Nước dùng heo: dùng xương ống heo nấu nước
  • Lá sen tươi
hải sản hấp lá sen
Lá sen tươi
  • Rượu trắng, dầu hào, gừng, hành
  • Gia vị các loại

>> Xem Thêm: 4 Bước Tạo Ra Bì Cuốn Ngon Thần Thánh

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Hải Sản Hấp Lá Sen – Lá Sen Hấp Hải Sản Được Không

Làm Hải Sản – Hải Sản Nấu Như Thế Nào Cho Ngon

Tôm hoặc tôm sọc vằn (tôm đất) con lớn. Lột bỏ vỏ, lấy nạc tôm cả phần đầu gạch tôm. Hàu đá, huyết, lông, chem chép, ốc mỡ rửa sạch. Hấp sợ cho vừa nóng vỏ. Lấy ra cạy vỏ lấy nạc. Phần nạc đó chú ý phải còn chín tái không tóp đi.

hải sản hấp lá sen
Phần sơ chế hải sản rất quan trọng

lông, hàu... nếu con lớn nên cắt miếng nhỏ lại. Sứa khô ngâm nước cho mềm, vắt ráo. Hải sâm (loại đã sơ chế mềm) cắt lát mỏng. Vi cá (loại đã sơ chế) ngâm nước cho mềm xé tơi thành sợi. 

Ướp Hải Sản – Cách Làm Hải Sản Hấp Lá Sen

Ướp trộn mỗi 150g hải sản đã sơ chế với 1/2 muỗng xúp rượu nếp trắng để khử độ tanh. 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu. 1/3 muỗng xúp gừng non cắt sợi thật nhỏ, 1/2 muỗng xúp hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê dầu hào. Bạn cũng có thể tùy ý gia giảm cho hợp khẩu vị.

hải sản hấp lá sen
Ướp hải sản giúp hương vị món ăn ngon hơn

Khuấy tan 1/2 chén nước dùng nguội với 1 muỗng xúp bột năng. Tưới trộn nước dùng bột vừa đủ vào số hải sản cho ướt đều là được. Để tầm 10 phút cho gia vị ngấm đều hải sản.

>> Xem thêm: Tổng Hợp 30+ Quán Nhậu Nha Trang Ngon Nhất, Nhất Định Phải Thử

3. Chế Biến Món Hải Sản Hấp Lá Sen – Nấu Món Hải Sản Hấp Lá Sen Tại Nhà

Bước 1: Hấp Hải Sản – Cách Nấu Hải Sản Hấp Lá Sen Tại Nhà

Cho một thố to vào nồi nước sôi để trụng. Gắp thố ra đặt ngửa lá sen vào. Cắt bỏ phần viền lá sao cho còn thừa để xếp kín mặt thố. Sau đó cho hải sản vào rồi đậy kín phần lá lại. Bỏ vào xửng hấp từ 5 phút đến 7 phút. Thấy nước dùng bột năng trở trong và sệt là hải sản vừa chín.

hải sản hấp lá sen
Hấp hải sản trong xửng hoặc chõ

Bước 2: Hoàn Thành Món Ăn – Những Cách Nấu Hải Sản Hấp Lá Sen 

Lấy thố hải sản ra khỏi xửng. Cần chú ý để không bị bỏng tay. Hải sản hấp lá sen chấm cùng muối tiêu rất hợp. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn kèm hải sản cùng cơm trắng. Mùi hương của hải sản hòa quyện cùng lá sen rất tuyệt vời. Nhâm nhi cùng chút bia sẽ giúp bạn dễ tiêu và kích thích ăn ngon hơn đấy.

hải sản hấp lá sen
Món ăn hoàn thành sẽ rất thơm ngon

Món ăn khi có sự sáng tạo sẽ tạo ra những hương vị mới. Với bài viết này Ohngon.vn gửi đến bạn thêm một cách chế biến hải sản thật ngon là hải sản hấp lá sen. Nhưng vẫn giữ được đúng vị hải sản nguyên bản đậm đà chất lượng. Chúc bạn có thêm món ăn ngon chiêu đãi gia đình nhé! 

>>Xem Thêm: