Tìm Hiểu Nét Độc Đáo Về Ẩm Thực Ở Lạng Sơn Với Món Khấu Nhục

295

Lạng Sơn là vùng đất địa đầu của Tổ quốc. Nơi đây giáp biên giới với Trung Quốc nên ít nhiều chịu ảnh hưởng của nền ẩm thực Trung Hoa. Khấu nhục là món ăn đặc sản của Lạng Sơn được người dân tộc Tày, Nùng biến tấu từ một món ăn có nguồn gốc Trung Hoa. Hãy cùng ohngon.vn tìm hiểu về món đặc sản đặc biệt này nhé!

>> Xem Thêm: 

1. Nguyên Liệu Làm Khấu Nhục – Khấu Nhục Lạng Sơn

  • 1 miếng thịt heo quay khoảng 300gr (tùy thích chọn thịt mông, thịt nọng hay ba chỉ)

Thịt heo tươi khi chiên, quay xong, da thường có màu vàng tự nhiên. Thịt heo trắng hồng, ăn thử thấy thịt dai và thơm ngon, thấm gia vị. Thịt heo quay tươi có phần liên kết giữa lớp da và thịt luôn dính liền với nhau, không rời rạc. Mỡ thịt tươi màu trắng, không vàng hay lốm đốm những nốt đỏ. Ngửi không thấy có mùi hôi hay bất thường.

Ngược lại heo quay đã ươn hay heo quay đã chết mới đem chế biến thức ăn bao giờ cũng có màu thịt đỏ sậm (do không được cắt tiết). Ăn thử thấy thịt bở, không có vị ngọt. Lớp da và lớp thịt rất dễ bong hoặc đã tách rời nhau. Ngửi thịt heo quay có mùi khó chịu.

khâu nhục
Heo quay tùy sở thích mua phần thịt mông, thịt nọng hay ba chỉ
  • 100 -150gr cây môn ngọt hoặc bạc hà
khâu nhục
Bạc hà hay còn gọi dọc mùng
  • Một ít lá rau tần ô
khâu nhục
Tần ô hay còn gọi cải cúc
  • Bột ngũ vị hương, xì dầu và gia vị các loại

>> Xem Thêm: Bí Quyết Làm Món Gỏi Rau Tiến Vua Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Món Khấu Nhục – Khấu Nhục Là Món Gì

Sơ Chế Các Loại Nguyên Liệu – Cách Làm Món Ăn Khấu Nhục

Thịt heo quay chặt thành miếng nhỏ cỡ ngón tay út. Môn ngọt hoặc bạc hà tước vỏ, rửa sạch. Rồi cắt thành khúc bằng cục thịt heo. Lá rau tần ô rửa sạch để ráo.  

khâu nhục
Heo quay cắt miếng nhỏ cỡ hai ngón tay út

Pha Hỗn Hợp Gia Vị – Khấu Nhục Đặc Sản Lạng Sơn

2 muỗng xúp xì dầu ngon, 1 muỗng đường, 3gr bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng xúp hành tỏi băm nhuyễn. 1 hoặc 2 miếng chao đánh nhuyễn, 1 muỗng xúp dầu ăn, 1 chén nước (khoảng 100ml), 1 muỗng cafe muối. Tất cả trộn đều lên với nhau. 

khâu nhục
Pha hỗ hợp gia vị

>> Click Ngay: Công Thức Chế Biến Cá Chẽm Hấp Chanh Thơm Ngon Hấp Dẫn

3. Chế Biến Món Khấu Nhục – Khấu Nhục Đơn Giản

Bước 1: Làm Nước Hầm Thịt – Làm Khấu Nhục Đơn Giản

Cho hỗn hợp gia vị vào một cái chảo, bắc lên bếp. Nhỏ lửa khuấy đều cho tan đường. Nếm lại tùy thích thêm chút đường. Hoặc nước cho hỗn hợp vị mặn ngọt rất nhẹ được. Cho phần môn cắt nhỏ thịt vào chảo đảo nhtay. Khi thấy môn hút đều nước xào vẫn còn nguyên miếng thì tắt lửa ngay. 

khâu nhục
Làm nước hầm thịt là công đoạn quan trọng

Bước 2: Hấp Thịt – Cách Làm Khấu Nhục Đơn Giản

Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước và một cái tô sứ lớnGắp từng miếng thịt từng miếng môn sp vào lòng tô. Sao cho thịt và môn xen kẽ đều nhau cho đầy đến 2/3 . Trải đều lá tần ô cho thật đầy vun lên khỏi miệng tô. Cuối cùng cho tô thịt vào xửng hấp khoảng 5 – 7 phút sau khi nước sôi. Mở nắp xứng quan sát thấy lp rau tần ô chín mềm là được. 

khâu nhục
Hấp khâu nhục trong xửng

Bước 3: Hoàn Thành Món Ăn – Khấu Nhục Đặc Sản Lạng Sơn

Dùng một đĩa sâu lòng úp lên mặt tô thịt rồi lật ngửa lại để trút thịt ra. Rắc thêm chút tiêu bột lên mặt thịt. Dọn kèm chén xì dầu cắt ớt tươi cắt lát để chấm kèm. Món ăn này thích hợp với tiết trời lạnh. Khâu nhục có thể ăn với cơm hoặc xôi. Nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh gật gù (loại bánh ở Lạng Sơn).

khâu nhục
Khâu nhục ăn cùng bánh gật gù là ngon nhất

Ở mỗi vùng miền lại có một loại đặc sản không lẫn đi đâu được. Hãy cùng ohngon.vn khám phá thêm nhiều cách làm đặc sản của các vung miền nhé. Chúc các bạn thành công với món khấu nhục này.

>> Xem Ngay: