Đón Rằm Tháng Bảy Cùng Món Mì Căn Chiên Vô Cùng Đơn Giản

373

Rằm tháng bảy đang đến gần. Nhân dịp này hãy trổ tài chiêu đãi gia đình những món chay thật ngon nào. Bài viết dưới đây ohngon.vn sẽ cùng chia sẻ đến bạn công thức làm món mì căn chiên. Một món ăn đơn giản mà không mất nhiều công sức lắm đâu. Hãy cùng theo dõi nhé!

>> Tham Khảo Ngay:

1. Nguyên Liệu Làm Món Mì Căn Chiên – Mì Căn Chiên

  • 2 miếng mì căn 
  • 1 củ khoai tây 

Khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

Khoai tây đã mọc mầm hoặc da đang chuyển sang màu xanh rất độc hại nếu chúng ta đem chế biến thành các món ăn. Vì trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc.

mì căn chiên
Khoai tây
  • 100g xà lách xoong, vài củ kiệu 
mì căn chiên
Xà lách xoong
  • Dầu ăn, giấm

Nên dùng giấm tự làm để đảm bảo an toàn hơn. Nguyên liệu chuẩn bị cần có là cơm, miếng vải mịn để bọc, đường trắng, men bia, lòng trắng trứng, nồi nấu; lọ thủy tinh to (rửa sạch, úp ngược cho ráo nước). Ngâm cơm trong nước sạch qua đêm trong tủ lạnh. Sau khi ngâm dùng miếng vải mịn bọc hỗn hợp cơm lại, lọc bỏ xác cơm và chỉ lấy phần nước.

Pha mỗi bát nước cơm này với 3/4 bát đường khuấy đều cho tan. Cho hỗn hợp vào nồi bắc lên bếp nấu trong khoảng 20 phút nấu lửa vừa. Nấu xong để nguội. Pha với men bia theo tỉ lệ 1:1. Sau 4 tuần giấm dậy hương thơm. Trước khi sử dụng nấu hỗn hợp với lòng trắng trứng với tỷ lệ 40 cốc hỗn hợp: 2 lòng trắng trứng. Sau đó, cho giấm ra, để nguội và dùng dần

mì căn chiên
Giấm gạo
  • Gia vị chay các loại

>> Note Ngay: Các Bước Làm Gỏi Bắp Chuối Đơn Giản Ngon Như Mẹ Làm

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Món Mì Căn Chiên – Mì Căn Chiên Giòn

Làm Mì Căn Tươi – Mì Căn Chay Chiên

Nguyên liệu làm mì căn tươi cần 500g bột mì, nước, muối. Bột mì đem ngâm với 300ml nước và muối trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Dùng tay nhào đến khi bột mịn. Sau đó cho khối bột vào nước lạnh nhào thật mạnh tay. Lưu ý nhào đến khi nước bột chuyển từ đục thành nước vừa trong là được

Khi bột được nhào xong chia bột thành từng viên lớn, nhỏ tùy ý. Tiếp theo lộn ngược bột từ trong ra ngoài và se thành thanh dài. Rồi đặt lên 1 miếng vải hoặc gạc. Tiếp đến gói kín bột rồi dùng dây hoặc chỉ quấn chặt lại. Luộc bột trong khoảng 15 – 30 phút. Bột chín vớt ra và cho ngay vào nước lạnh để mì căn nguội và dai giòn. Để mì căn thật ráo là có thể sử dụng được.

mì căn chiên
Các công đoạn làm mì căn tương đối dễ nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà

Sơ Chế Các Nguyên Liệu – Làm Mì Căn Chiên

Khoai tây gọt vỏ rửa sạch. Chú ý gọt bỏ sạch phần mầm khoai nếu có. Cắt khoai tây thành thỏi dài khoảng 3 – 4cm. Xà lách xoong nhặt rửa sạch để ráo. Kiệu nhặt bỏ rễ rửa sạch băm nhuyễn. Mì căn ướp tiêu, muối, nước tương, bột ngọt, kiệu băm nhỏ cho thấm trước khi chiên. 

mì căn chiên
Các nguyên liệu làm rửa sạch để ráo

>> Đọc Ngay: Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon Với Món Gỏi Đu Đủ Chay

3. Chế Biến Món Mì Căn Chiên – Cách Làm Mì Căn Chiên

Bước 1: Chiên Mì Căn – Cách Làm Mì Căn Chiên Giòn

Bắc chảo dầu nóng. Cho mì căn đã ướp vào chiên vàng đều. Mì căn đã vàng cho thêm đường, muối, tiêu um cho thấm rồi nhắc xuống. Mì căn chiên để hơi nguội rồi đeo bao tay vào xé nhỏ. 

mì căn chiên
Mì căn đã ướp chiên vàng rồi nếm lại cho vừa miệng

Bước 2: Chiên Khoai Tây – Cách Chiên Mì Căn

Bắc chảo dầu nóng lên bếp. Dầu sôi thả khoai vào chiên cho vàng đều. Không nên cho hết khoai vào chiên một lần. Chia khoai thành từng phần nhỏ rồi cho vào chiên. Chuẩn bị một rổ nhỏ hoặc thố rồi lót sẵn khăn giấy. Khoai chiên chín vớt ra để vào cho giấy thấm bớt dầu. 

mì căn chiên
Khoai tây chiên

Bước 3: Làm Xà Lách Xoong Trộn Dầu Giấm – Làm Mì Căn Chiên Tại Nhà

Xà lách xoong nhặt rễ rửa sạch. Ngâm rau qua nước muối loãng vớt ra vẩy cho ráo nước. Hành boa rô rửa sạch băm nhỏ. Ớt bỏ hạt băm nhỏ. Cho đường, muối, giấm gạo, dầu ăn (có thể dùng dầu olive) vào tô nhỏ rồi khuấy đều. Cho xà lách xoong vào tô hoặc nồi to. Rưới hỗn hợp sốt trên cùng hành boa rô và ớt đã băm nhuyễn vào. Trộn đều rau lên là dùng được.

mì căn chiên
Xà lách xoong trộn dầu giấm ăn kèm mì căn sẽ rất ngon

Bước 4. Trình Bày Món Ăn – Mì Căn Nấu Gì Ngon

Chuẩn bị một cái đĩa. Bày mì căn vào giữa đĩa. Khoai tây xếp xung quanh. Chuẩn bị một chén nhỏ tương ớt hoặc tương cà để chấm khoai tây. Mì căn chiên ăn kèm xà lách xoong trộn dầu giấm rất ngon.

mì căn chiên
Món mì căn chiên hoàn thành

Với những công thức đơn giản từ ohngon.vn. Chúc bạn có thể tự tay chuẩn bị món mì căn chiên thật thơm ngon. Để chiêu đãi cả gia đình nhé!

>> Xem Ngay: