Đưa Cơm Hơn Cùng Với Món Mít Trộn Chay Dân Dã

722

Mít là loại trái cây phát triển ở các vùng nhiệt đới ẩm như nước ta. Mít chín mang hương vị vô cùng thơm ngon khó ai có thể cưỡng lại được. Còn mít non được dùng chế biến làm nhiều món ăn vô cùng đa dạng. Dưới đây ohngon.vn sẽ cùng hướng dẫn các bạn làm món mít trộn chay thật ngon mà lại dễ làm nhé!

>> Xem Ngay: 

1. Nguyên Liệu Làm Mít Trộn Chay – Mít Trộn

  • 1 miếng mít non hoặc mít non đã luộc sẵn 

Mít non chọn những quả mít non, trái suông chưa nở gai. Mổ mít ra có màu trắng ngà, luộc chín phải mềm. Không nên chọn mít quá già sẽ có vị chát khi ăn. 

Mít trộn
Mít non nếu mua về tự luộc sẽ ngon và ngọt mít hơn
  • 1 miếng đậu hũ trắng 

Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà. Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn. Càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Một miếng đậu ngon khi cầm sẽ thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại.

Miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm. Còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì. Khi mua về miếng đậu thật khi nếm sẽ thấy được vị béo đặc trưng của đậu nành. Giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng 

Mít trộn
Đậu khuôn trắng
  • 1 cây mì căn
Mít trộn
Mì căn tươi
  • 50g nấm rơm

Nấm khô nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Mua ở những địa chỉ uy tín để chọn lựa được nấm an toàn. Nấm tươi thì cần phải mua loại có màu sắc tươi mới, có mùi thơm. Tránh loại nấm có mùi hôi. 

Nấm rơm ngon là loại nấm có hình tròn vẫn còn búp chưa nở. Bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng. Nếu nấm rơm để hơi lâu sẽ có mùi mốc. Bạn có thể xử lí bằng cách cạo sạch nấm và cho vào thau nước muối loãng đã pha sẵn. Ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Mít trộn
Nấm rơm
  • 50g mè trắng
Mít trộn
Mè trắng
  • 1 bánh đa nướng vàng bẻ nhỏ
  • Gia vị nêm chay các loại

>> Đọc Ngay: Dễ Như Trở Bàn Tay Với Món Cá Ba Sa Hấp Gừng

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Mít Trộn Chay – Mít Trộn Gỏi

Luộc Mít – Gỏi Mít Trộn Chay

Mít non nếu mua loại chưa luộc thì việc luộc cũng rất đơn giản. Rửa sạch miếng mít rồi cắt khúc vừa. Cho nước sấp mít. Luộc lửa lớn để mít chín ngon và ngọt hơn. Nếu mua mít luộc rồi thì khi mua về nên nấu nước sôi trụng lại. Mít luộc chín vớt ra rổ để nguội rồi xắt lát.

Mít trộn
Mít luộc chín vớt để nguội rồi xắt lát

Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác – Khóm Mít Trộn

Bắc chảo dầu nóng. Thả đậu vào chiên vàng rồi vớt ra để nguội xắt mỏng. Nấm rơm gọt chân rửa sạch rồi xắt mỏng. Mè rang vàng để sẵn.

Mít trộn
Đậu khuôn rán vàng rồi xắt mỏng

>> Click Ngay: Cách Làm Bí Chưng Hải Sản Đơn Giản Ngay Tại Nhà

3. Chế Biến Món Mít Trộn – Mít Non Trộn Gỏi

Bước 1: Xào Mít Trộn – Làm Mít Trộn

Bắc chảo dầu nóng, lưu ý là cho vừa dầu. Cho đậu khuôn, nấm, mít, mì căn đã chuẩn bị vào xào. Nêm gia vị gồm muối, tiêu, xì dầu, đường, bột ngọt, ớt cho vừa ăn. Trộn đều tất cả cho thấm gia vị. Mít đã thấm gia vị nhấc xuống. Rắc mè rang vàng vào trộn đều. Vậy là món mít trộn của chúng ta đã hoàn tất.

Mít trộn
Xào hỗ hợp mít, đậu, nấm, mì căn rồi nêm gia vị cho thấm đều

Bước 2: Trình Bày Món Ăn – Mít Trộn Xúc Bánh Tráng

Món mít trộn đã xong gắp ra dĩa. Cắt rau húng rắc lên trang trí cho đẹp mắt. Dọn mít trộn cùng chén xì dầu xắt ớt. Mít trộn ăn cùng bánh tráng nướng rất ngon. Bạn cũng có thể dùng mít trộn làm món ăn trong bữa cơm hàng ngày.  

Mít trộn
Mít trộn hoàn thành gắp ra dĩa rồi dùng lá húng trang trí

Với loại quả quen thuộc là mít chúng ta đã có thể làm được món mít trộn rất ngon miệng. Đến với ohngon.vn bạn sẽ được hướng dẫn làm nhiều món ăn rất ngon mà lại đơn giản. Chúc bạn luôn chuẩn bị được những bữa cơm thật ngon miệng nhé!

>> Xem Ngay: