Thơm Ngon Dĩa Mực Sốt Thơm Đậm Đà Hương Vị Biển

257

Mực xào, mực hấp, mực nướng,…và còn nhiều món làm từ mực. Luôn làm cho vị giác ta không cưỡng lại được. Dưới đây Ohngon.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món mực sốt thơm chuẩn vị. Không những ngon mà còn thật chất lượng nhé!

>>Xem Ngay:

1. Nguyên Liệu Làm Mực Sốt Thơm – Mực Sốt Thơm

  • Mực ống (mua con dài tầm 15cm nặng khoảng 200g – 300g)

Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng. Bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra. Thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu.

Mực Sốt Thơm
Mực ống tươi

Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo. Đến mức bạn có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ. Và chúng dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. 

  • Nạc dăm heo bằm nhỏ 

Bạn nên mua nạc heo còn nguyên rồi về nhà băm nhỏ. Vì như vậy có thể đảm bảo rửa thịt được sạch hơn.

Mực sốt thơm
Thịt nạc heo băm hoặc xay
  • Tôm đất

Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng. Dùng tay kéo thẳng thân của con tôm và đưa hướng về phía ánh sáng, kiểm tra kích cỡ độ rộng giữa các phần khớp nằm trên lớp vỏ và lớp thịt tôm, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.

Mực Sốt Thơm
Tôm tươi

Tránh tuyệt đối việc chọn mua tôm có dấu hiệu chảy nhớt. Quan sát kĩ phần chi dưới, chân tôm. Xem còn dính chặt vào thân hay đã bị rã rời. Phần chân tôm nên chọn những con không có màu đen, bết.

  • Nấm mèo khô
Mực Sốt Thơm
Nấm mèo khô
  • Dưa leo, thơm
  • Hành tím
  • Gia vị các loại

>> Xem thêm: Chia Sẻ Bí Quyết Làm Mới Món Khai Vị Gỏi Bắp Chuối Huyền Thoại

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Mực Sốt Thơm – Cách Làm Mực Sốt Thơm Ngon

Làm Mực – Làm Mực Sốt Thơm Đơn Giản

Mực Sốt Thơm
Mực làm sạch

Mực rút đầu để riêng. Lột màng nâu tím bao quanh thân mực. Xé bỏ vây bởi hai bên, lộn trái thân mực. Rồi rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước. Dùng dao mỏng bén khứa ca rô nhỏ đều quanh thân mực đã lộn trái. Tẩm ướp vào mực 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu để 10 phút cho thấm đều gia vị. 

Phần Nhân Nhồi Mực – Cách Nấu Mực Sốt Thơm

Mực Sốt Thơm
Hỗn hợp ướp nhồi mực

Tôm lột vỏ lấy sạch chỉ rồi băm nhỏ. Dưa leo lấy hạt cùng thơm cắt hạt lựu. Nấm mèo ngâm mềm rửa sạch phần bột trắng, bỏ phần gốc. Rồi băm nhỏ cùng thịt heo. Ướp tất cả hỗn hợp trên với hành tím băm và muối tiêu. Sau đó trộn đều để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Lưu ý phần nhân lấy mỗi thứ lượng vừa phải để hương vị hòa hợp với nhau.

3. Chế Biến Mực Sốt Thơm – Hướng Dẫn Nấu Mực Sốt Thơm 

Bước 1: Hấp Mực – Mực Sốt Thơm Nấu Như Thế Nào

Mực Sốt Thơm
Mực hấp chín trước khi rưới nước sốt

Nhồi hỗn hợp tôm thịt vào mực cho gần đầy. Nhận ngược phần đầu vào trở lại thân mực. Nên ghim ngang một cây tăm cho chắc. Cho vào đĩa sâu lòng hấp khoảng 20 phút sau khi nước sôi. Chắt lấy nước hấp mực để riêng.

Bước 2: Nhuộm Màu Vàng Cho Mực – Nấu Mực Sao Cho Ngon

Mực Sốt Thơm
Mực nhuộm vàng đẹp mắt kích thích khẩu vị

Bắc chảo dầu lên cho nóng. Cho nhiều dầu để lát nhúng mực. Dầu nóng bỏ 2 muỗng hạt điều màu vào. Dầu đổi màu vàng sậm tắt bếp. Vớt hết hạt điều bỏ đi. Mực đã hấp chín nhúng đều vào chảo dầu cho có màu vàng đẹp rồi bỏ ra dĩa.

>> Xem thêm: “Hé Lộ” Công Thức Làm Gỏi Nham Cua Ngon Không Sánh Bằng

Bước 3: Làm Nước Sốt Thơm – Nên Nấu Mực Sao Cho Ngon

Mực Sốt Thơm
Nước sốt từ thơm

Chuẩn bị 1 chén gồm thơm cắt miếng mỏng, dưa leo bỏ ruột cắt miếng mỏng, hành tây chẻ tép. Xay nhuyn thơm chín ngọt với chút nước vừa đủ. Cho vào nấu chung vi nước hấp mực. Và thơm, dưa cùng hành tây cho vừa mềm. Nêm lại với muối tiêu , bột ngọt cho vừa miệng. Làm sánh nước xốt với chút nước bột năng. Chú ý bột năng không cho trực tiếp mà phải hòa tan với nước rồi mới cho vào. 

Bước 4: Trình Bày Món Ăn – Những Bước Nấu Mực Sốt Thơm Đúng Cách

Mực Sốt Thơm
Hoàn thành món mực

Cắt ngang mực thành lát theo đường cắt tỉa hoa cho đẹp. Sau đó rưới nước xốt thơm nóng lên mực. Trang trí ngò cọng và rắc thêm tiêu bột cho đẹp. Món mực ăn nóng cùng cơm rất ngon. Dùng xì dầu kèm ớt làm nước chấm vô cùng hợp vị.

Mực Sốt Thơm
Mực sốt thơm

Những bước làm món mực sốt thơm không hề khó phải không nào. Với bài viết này của Ohngon.vn. Bạn hoàn toàn dễ dàng chinh phục vị giác của mọi người. Với món ăn là hải sản thật thơm ngon và chất lượng.  

>> Xem Ngay: