“Hé Lộ” Công Thức Làm Gỏi Nham Cua Ngon Không Sánh Bằng

318
Nham cua

Bạn đã từng bao giờ nghe đến món gỏi nham cua chưa? Món ăn có vẻ khá lạ tai vì hiện nay rất ít nơi phục vụ món ăn này. Đây là một đặc sản đến từ vùng Gò Công và phải luôn đi kèm với rau diếp cá. Hôm nay ohngon.vn sẽ giới thiệu cho bạn công thức đơn giản nhất để làm món ngon này nhé!

>>>Tham khảo thêm:

1. Nguyên Liệu Cho Món Gỏi Nham Cua – Gợi Ý Nấu Ăn Ngon

Cua Sống – Nguyên Liệu Chính Cho Món Nham Cua Nổi Tiếng

  • Số lượng: 350-500g
  • Nên lựa chọn cua gạch son, thân có màu vàng phèn. Mẹo nhỏ chọn cua: bạn nên bóp vào mai cua, nếu mai cua chắc thì thịt và gạch cua sẽ ngon.
Nham cua
Chọn cua tươi, còn sống, gạch son

Thịt Ba Chỉ

  • Số lượng: khoảng 1 chén
Nham cua
Thịt ba chỉ

Các Nguyên Liệu Phụ – Nguyên Liệu Không Thể Thiếu Cho Món Nham Cua

Khế Xanh

  • Số lượng: ½ chén
Nham cua
Khế xanh

Chuối Xanh Sống

  • Số lượng: ½ chén
Nham cua
Chuối xanh sống

Rau Diếp Cá

  • Số lượng: 2 chén lá (lấy phần lá non)
Nham cua
Rau diếp cá

Các Gia Vị Cơ Bản – Mẹo Nấu Gỏi Nham Cua Đơn Giản

  • Tỏi
  • Ớt
  • Chanh
  • Đậu phộng
Nham cua
Tỏi, chanh và ớt
Nham cua
Đậu phộng
  • Nước mắm
  • Đường
  • Tiêu
  • Muối
Nham cua
Gia vị

2. Sơ Chế – Tìm Hiểu Thêm Về Món Gỏi Nham Cua

Sơ Chế Cua – Bí Quyết Nấu Món Nham Cua

Đầu tiên, bạn phải xử lý cua còn sống trước đã. Lật yếm cua sống ra và chọc dao vào phần bụng cua để trong khoảng 2 phút. Đây là hình thức chọc tiết cua, bạn sẽ làm cho đến khi thấy chân và càng cua duỗi thẳng ra.

Tiếp đến, tháo dây buộc càng cua ra và bắt đầu chà rửa cua cho sạch bùn đất. Phải chà rửa thật kĩ vì sơ chế cua sạch thì món nham cua mới đạt chất lượng. Đừng quên trước khi chế biến cua, hãy loại bỏ phần yếm của cua đi nhé! Cuối cùng, gỡ mai cua nạo lấy phần gạch trong mai cua để chế biến cho công đoạn sau.

Nham cua
Chọc tiết cua
Nham cua
Loại bỏ yếm cua

Sơ Chế Các Nguyên Liệu Phụ – Mẹo Làm Món Nham Cua Đơn Giản

Rửa sạch thịt ba chỉ heo với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Luộc thịt ba chỉ với một ít bột ngọt và hành tím đập dập sẽ khiến thịt ăn dai ngon hơn, không bị hôi. Sau đó, cắt thịt ba chỉ heo thành sợi vừa mỏng, dễ ăn để khi thưởng thức, gỏi nham cua sẽ hấp dẫn hơn.

Nham cua
Cắt thịt ba chỉ heo theo từng miếng dễ ăn

Khế xanh cắt lát ngang mỏng đẹp mắt, sau đó thả ngâm vào tô nước lọc nguội. Chuối xanh sống cũng cắt lát mỏng cho bắt mắt rồi cũng thả vào tô nước có khế xanh. Bật mí lý do phải ngâm chúng chung với nhau là thao tác đó sẽ giúp chuối không bị đen. Bạn có thể thay nước lọc nguội bằng nước lọc pha giấm, điều này khiến chuối và khế sẽ giòn hơn.

Nham cua
Chuối và khế ngâm chung

Rau diếp cá rửa sạch sẽ, để ráo. Tiếp tục rang đậu phộng trên lửa nhỏ vừa để đậu có màu vàng đẹp và thơm, sau đó giã nhỏ.

Nham cua
Đậu rang màu vàng đẹp

>>> Khám phá: Tổng Hợp 30+ Quán Nhậu Nha Trang Ngon Nhất, Nhất Định Phải Thử

3. Thực Hiện – Hướng Dẫn Làm Gỏi Đơn Giản

Bước 1: Chế Biến Cua – Nham Cua Đơn Giản Tại Nhà

Chế Biến Gạch Cua – Cách Nấu Món Nham Cua 

Sau khi cua được sơ chế sạch sẽ, gỡ lấy phần mai cua, nạo phần gạch trong mai cua ra. Tiếp đến, ướp phần gạch cua với ½ muỗng cà phê tiêu rồi để phần gạch cua sang một bên.

Lúc này, sử dụng ½ chén rau diếp cá, thêm vào ½ chén nước ấm, vắt lấy nước chua. Sở dĩ trong bước này phải có lá diếp cá vì sẽ giúp át đi mùi hăng có ở cua. Ngoài ra còn khiến việc tiêu hóa món ăn trở nên dễ dàng hơn.

Tiếp đến, phi thơm dầu với 2 tép hành tím đập dập, khi bắt đầu dậy mùi thơm, nhỏ lửa. Lúc này, cho phần gạch cua vào xào chín rồi cho nước rau diếp cá vào để tạo vị chua. Bạn có thể nêm nếm để thêm gia vị cho vừa miệng, có thể thêm chanh và muối.

Nham cua
Gạch cua

Chế Biến Thịt Cua – Hướng Dẫn Nấu Món Nham Cua Đơn Giản

Sau khi tách phần gạch cua, đặt cua vào vừa cái nồi để hấp cua. Mẹo nhỏ: bạn có thể đổ bia lên cua rồi hấp thì thịt cua sẽ thơm và ít hăng hơn. Lưu ý, khi nồi sôi rồi thì bạn hạ nhỏ lửa lại, tránh để cua chín quá. Hấp khoảng 10 đến 15 phút tùy con cho đến khi cua chuyển sang màu cam đẹp vừa mắt thì tắt bếp. Đến khi cua chín, dùng dụng cụ để rỉa nạc cua, để riêng nạc cua vào cái tô.

Nham cua
Cua hấp

Bước 2: Pha Nước Trộn Gỏi – Bí Quyết Cho Món Ăn Thêm Ngon

Công thức trộn gỏi khá đơn giản theo tỷ lệ 1:3, nghĩa là 1 phần nước mắm và 3 phần nước lọc. Hãy thêm vào một chút đường và tỏi ớt băm để nước trộn ngon hơn nhé!

Nham cua
Nước mắm nham cua (hình minh họa)

>>> Đừng bỏ lỡ: TOP 15 Quán Nhậu Đêm Nha Trang Ngon Quên Lối Về

Bước 3: Trộn Gỏi Và Trình Bày – Hướng Dẫn Nấu Ăn Tại Nhà

Đến đây, ta lấy chuối khế ra vắt thật ráo nước, trộn đều với nạc cua, thịt heo, lá diếp cá,..Sau đó rưới nước sốt lên, trộn thật đều để gia vị thấm vào món ăn. Đem món ăn trình bày ra dĩa, rắc đậu phộng lên, rồi rải một lớp gạch cua xào lên trên cùng. Ăn kèm bánh phồng tôm chiên để món ăn không ngán nhé!

Nham cua
Nham cua

Với 3 bước cơ bản, bạn đã có thể tự nấu cho mình món gỏi nham cua độc lạ rồi. Bạn có thể ăn gỏi trong bữa cơm, trong bàn tiệc, thậm chí còn để nhậu “lai rai”. Món gỏi này không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo và tinh túy giữa cua và rau diếp cá. Mà còn là một món ăn bổ dưỡng, chất lượng, lạ miệng mang hương vị nhà làm. Ohngon.vn hy vọng bạn sẽ có cho mình thực đơn mới nữa sau khi đọc xong bài viết này. Hãy thực hiện và thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé!

>>> Click ngay: