TOP 9 Loại Nước Mắm Đặc Sản Phú Yên Ngon Nên Có Trong Bếp

919
Nước Mắm Đặc Sản Phú Yên

Về với vùng đất Phú Yên bạn sẽ bị mê hoặc bởi những đặc sản nổi tiếng nơi đây đặc biệt là các loại nước mắm đặc sản Phú Yên như mắm nhĩ, mắm cá cơm, mắm cá thu, …Hãy cùng khám phá “top 9 loại nước mắm đặc sản Phú Yên ngon nên có trong bếp” nhà bạn nhé!

Nước Mắm Đặc Sản Phú YênNước mắm nhĩ Phú Yên

Dải đất Duyên hải Nam Trung Bộ nổi tiếng với nguồn cá cơm dồi dào – nguyên liệu chính để làm nên nước mắm nhĩ thơm ngon đậm vị. Để làm ra được loại nước mắm nhĩ ngon, mỗi công đoạn đều được thực hiện thủ công theo công thức gia truyền các làng nghề nước mắm đặc sản Phú Yên.

Nước Mắm Đặc Sản Phú YênKhi muối cá, ngư dân không chỉ muối mỗi cá cơm mà thường bỏ thêm cả cá nục, cứ 1 tấn cá cơm thì cho thêm khoảng 100kg cá nục. Đến một khoảng thời gian nhất định, nước cốt của 2 loại cá chảy ra và hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm nhĩ Phú Yên. Cá được ướp, ủ muối cho đến khi cá chín thì người ta tiến hành rút lù lấy nước đầu tiên. Nước đầu tiên được mang dang nắng, thời gian gian nắng mất khoảng 6-7 tháng. Khoảng thời gian này rất quan trọng, quyết định đến dinh dưỡng, mùi và vị của nước mắm. 

>>> Lựa chọn công ty bảo vệ Hà Nội uy tín nhất.

Mắm cá cơm

Mắm cá cơm hay còn có tên gọi khác là mắm cái, nước mắm cá cơm Phú Yên được lên men từ loại cá cơm đánh bắt ngay chính tại vùng biển này nên sẽ thơm ngon hơn mắm cá cơm tại các nơi khác. Ở nhiều nơi khác, người ta cũng làm mắm cá cơm theo cách truyền thống, nhưng mỗi vùng miền lại có một công thức khác nhau tạo nên một hương vị riêng. Mắm cá cơm Phú Yên được ướp muối, lên men, có thể tác xương hoặc không sau đó trộn với một số loại bột như thính, thơm tạo nên hương vị riêng của miền đất Phú Yên.

Nước Mắm Đặc Sản Phú YênMắm cá cơm được dùng làm nước chấm cho nhiều món ăn. Để nước mắm cá cơm được ngon hơn, người ta cho thêm vào bát nước mắm đường, chanh, tỏi, ớt xay nhuyễn để tăng hương vị. Một số món ăn như thịt luộc, bún mắm, rau luộc, bánh xèo, bắp nướng mà chấm với mắm cá cơm Phú Yên thì thơm ngon không cưỡng lại được.

Mắm cá cơm có thể để được trong khoảng thời gian tương đối lâu tầm 6 tháng. Nếu trong quá trình làm mắm mà thịt cá phân hủy, sền sệt thì đó là cá cơm ướp muối rồi ủ theo công thức truyền thông. Còn nếu cá cơm sau một thời gian ủ mà vẫn còn nguyên thân thì là do có sự can thiệp của chất bảo quản.

Mắm ruốc 

Mắm ruốc là loại mắm được làm từ một loại tôm nhỏ, dùng làm gia vị chấm hoặc nêm, nếm khi chế biến các món ăn. Mắm ruốc Phú Yên là một loại nước chấm được rất nhiều thực khách yêu thích vì hương vị đặc trưng riêng của nó mà không thể tìm thấy ở một miền đất nào khác.

Cách làm món mắm ruốc cũng không quá phức tạp. Để có được món mắm ruốc ngon thì khâu chọn ruốc và muối ruốc là quan trọng nhất. Ruốc sau khi mua về thì đem rửa sạch, để ráo thì cho vào chảo xào sơ qua với muối trong vòng 2 phút thì tắt bếp. Đem ruốc đã xào ra phơi nắng khoảng 1 tiếng cho ruốc se lại rồi mang vào giã nhuyễn với muối, tỉ lệ 3:1. Khâu cuối cùng khá quan trọng đó là ủ ruốc, cho ruốc đã giã vào hũ sành, phủ lên mặt bề mặt một lớp muối, sau đó đậy kín ủ trong vòng 6 tháng và để ở nơi thoáng mát là được.

Mắm ruốc là nước mắm đặc trưng dùng khi thưởng thức các món như thịt ba rọi, thịt heo luộc, thịt rang mắm ruốc, …ai đã từng ăn các món này với nước mắm đặc sản Phú Yên hẳn sẽ thấy đây là một cực phẩm.

Mắm cá thu 

Một đặc trưng không có ở bất kỳ loài mắm cá nào khác mà chỉ mắm cá thu mới có đó là mắm không hề tanh mùi cá, mà ngược lại có mùi thơm ngọt dịu.

Mắm cá thu làm cực kì đơn giản và ít công đoạn. Cá thu sau đánh bắt được đem về lọc lấy thịt rồi ướp muối, bỏ vào hũ khoảng 6 tháng cho thịt cá chín, sau đó thêm vào một số gia vị để có được thành phẩm mắm cá thu cuối cùng bán ra ngoài thị trường. Còn về liều lượng thành phẩm cho gia sao thì đây chính là công thức riêng mà ngư dân Phú Yên tạo nên hương vị riêng biệt cho mắm cá thu vùng đất này.

Nước Mắm Đặc Sản Phú YênMắm cá thu thưởng thức ngon nhất là khi mắm có màu hồng đậm, lúc này mắm cá thu đã đạt được độ mặn nhất định nhưng vẫn có chút vị ngọt nơi đầu lưỡi. Khi dùng mắm cá cơm, bạn cho thêm chút gia vị như đường, chanh, tỏi xay nhuyễn để làm tăng thêm gia vị thơm ngon của loại nước mắm này.

Mắm cá linh 

Mắm cá linh cũng thơm ngon có tiếng khiến nhưng thực khách đến với Phú Yên đều muốn thưởng thức hương vị của loại nước chấm này. Mắm cá linh được làm từ những con cá linh thơm ngon, tươi rói. Cá linh sau khi được ướp với muối đường để tầm một tháng thì có thể dùng được. Mắm cá linh có giá trị dinh dưỡng cao và có thể dùng để nêm nhiều món ăn ngon khác.

Nước Mắm Đặc Sản Phú YênCỬA HÀNG BÁN MẮM PHÚ YÊN THAM KHẢO – ĐẶC SẢN PHÚ YÊN TƯ DƯƠNG:

  • Hotline: 093 799 09 92 – 097 863 6639
  • Email: dacsantuduong.info@gmail.com
  • Địa chỉ: 01 Phù Đổng (Đường cũ Trần Cung) , phường 7, Tp Tuy Hoà, Phú Yên
  • Link chỉ đường: https://g.page/dacsantuduong?gm
  • Website: https://dacsantuduong.com/

Mắm cái

Mắm cái hay còn gọi là mắm nêm, một loại mắm được lên men từ cá. Cá được ướp muối, lên men rồi trộn thêm các loại gia vị lên hương như thính thơm, … Mắm cái có 2 loại là mắm cái làm từ cá nguyên con và một loại làm từ cá xay nhuyễn. Mắm cái hợp nhất là dùng để ăn với các loại bánh làm từ bột như bánh ướt, bánh tráng.Nước Mắm Đặc Sản Phú Yên

Mắm mực

Phú Yên nổi tiếng với nguồn hải sản tươi ngon và một trong số đó là mực. Mực không chỉ để chế biến các món như xào, hấp, nướng, sấy khô mà còn dùng làm nước mắm chấm. Mắm mực được làm chủ yếu từ các con mực cơm hoặc mực sữa nhỏ.

Nước Mắm Đặc Sản Phú YênCách làm mắm mực cũng không hề phức tạp chút nào. Mực cũng cần ủ giống như làm mắm cá, từ lúc ủ mực cho tới lúc mắm chua cũng phải mất mấy ngày. Lưu ý, bỏ càng nhiều muối càng khiến mực lâu chua và bị mặn, bỏ ít muối làm cho mực lạt và lâu chua hơn. Muối xong thì đậy kín để nơi thoáng mát cho đến khi mực trở màu thì đem phơi vài nắng.

Mắm mực dùng làm nước chấm các món nấu như thịt heo luộc, rau luộc hoặc dùng nêm các món nấu thì cũng rất tuyệt vời.

Mắm cá cơm ngần

Mắm cá cơm ngần Phú Yên thơm ngon có tiếng khiến cho thu khách thập phương không thể không mua về để thưởng thức hàng ngày, làm quà cho người thân, gia đình và bạn bè. Mắm cá cơm ngần được làm từ những con cá cơm tươi ngon có chọn lọc nên chất lượng mắm cá khỏi bàn cãi. 

Nước Mắm Đặc Sản Phú YênCá cơm sau khi đánh bắt được làm sạch rồi mang ướp muối, lên men, sau đó trộn thêm một số hương vị như thính, thơm để tạo nên mùi vị mắm cá cơm ngần đặc sản của Phú Yên không nhầm lẫn bất cứ vùng đất nào khác.

Mắm cá cơm ngần khi pha làm nước chấm có thể bỏ thêm đường, chanh, tỏi, ớt để làm gia tăng hương vị của loại nước chấm thơm ngon này.

Mắm cá thu xay

Mắm cá thu xay được chế biến từ thịt cá thu tươi trộn với tỏi, ớt, đường, muối.

Mắm cá thu xay dùng chấm bánh tráng cuốn thịt và ăn với rau sống thì thật tuyệt vời. Một lưu ý nho nhỏ là không dùng chanh, giấm, bột ngọt để pha mắm vì như thế sẽ làm mất hương vị đặc trưng của mắm cá thu xay Phú Yên.

Nước Mắm Đặc Sản Phú Yên

GỢI Ý CỬA HÀNG BÁN NƯỚC MẮM ĐẶC SẢN PHÚ YÊN – ĐẶC SẢN PHÚ YÊN TƯ DƯƠNG

Nếu bạn đang tìm kiếm một cửa hàng đặc sản Phú Yên để mua cho mình những loại nước mắm đặc trưng ngon nhất thì hãy đừng ngần ngại đến ngay cửa hàng đặc sản Tư Dương – một trong những địa chỉ uy tín hoạt động lâu và năm được đánh giá chất lượng hàng đầu tại khu vực.Nước Mắm Đặc Sản Phú Yên

Nước Mắm Đặc Sản Phú YênTHÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Hotline: 093 799 09 92 – 097 863 6639
  • Email: dacsantuduong.info@gmail.com
  • Địa chỉ: 01 Phù Đổng (Đường cũ Trần Cung) , phường 7, Tp Tuy Hoà, Phú Yên
  • Link chỉ đường: https://g.page/dacsantuduong?gm
  • Website: https://dacsantuduong.com/