Những Bước Làm Tôm Chiên Bột Chay Ngon Khó Tả

367

Bạn muốn trổ tài khéo léo nấu món chay đãi gia đình. Với bài viết này ohngon.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món tôm chiên bột. Một món ăn ăn cần chút sự khéo léo nhưng không hề khó đâu. Bây giờ chúng ta cùng làm nhé.

>> Xem Ngay: 

1. Nguyên Liệu Làm Món Tôm Chiên Bột – Tôm Chiên Bột

  • 5 quả chuối (chuối vừa chín tới hoặc gần chín)

Chuối tránh mua quả dập nát, nhũn. Chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống. Đầu ngọn quả chuối còn xanh là chắc chắn người bán đã dùng thuốc bắt chuối chín ép.

tôm chiên bột
Chuối lựa quả vừa chín tới hoặc sắp chín
  • Nấm rơm, xà lách xoong

Nấm khô nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Mua ở những địa chỉ uy tín để chọn lựa được nấm an toàn. Nấm tươi thì cần phải mua loại có màu sắc tươi mới, có mùi thơm. Tránh loại nấm có mùi hôi.

Nấm rơm ngon là loại nấm có hình tròn vẫn còn búp chưa nở. Bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng. Nếu nấm rơm để hơi lâu sẽ có mùi mốc. Bạn có thể xử lí bằng cách cạo sạch nấm và cho vào thau nước muối loãng đã pha sẵn. Ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

tôm chiên bột
Nấm rơm
tôm chiên bột
Xà lách xoong
  • 2 quả trứng gà công nghiệp
  • 1 viên men cơm rượu

Chọn loại gạo tốt đem ngâm nước trong 3 tiếng đồng hồ rồi để ráo hết nước. Gạo sau ráo nước thì đem xay thành bột nhuyễn. Sau đó lấy bột gạo này nhào với men giống. Thêm ít nước để hỗn hợp đóng cục lại thành hình bánh men.

Tiếp tục ủ men với nhiệt độ 29 – 30 độ C liên tục trong suốt 48 tiếng đồng hồ. Cuối cùng đem sấy khô các bánh men này với nhiệt độ khoảng 40 độ C. Hoặc có thể đem ra phơi dưới nắng mặt trời vừa phải không quá gắt. Thành phẩm cuối cùng chính là bánh men bạn cần.

Tôm chiên bột
Men cơm rượu
  • Bột mì, kiệu
  • Gia vị chay các loại

>> Xem Thêm: TOP 10+ Quán Nhậu Bình Dân Nha Trang Giá Rẻ, Nổi Tiếng Nhất

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Món Tôm Chiên Bột – Tôm Chiên Bột Chay

Chuối cho vào xửng hấp chín. Chuối đã chín để nguội lột vỏ. Lấy phần thịt bỏ phần lõi chuối ra rồi cho vào cối. Nấm rơm gọt sạch, ngâm nước muối, rửa lại nước lạnh để ráo. Cắt nấm hoặc xé nhỏ vắt cho ráo nước. Xà lách xoong nhặt rửa sạch để ráo. 

Củ kiệu, tiêu, muối, bột ngọt, nấm đem trộn vào chuối giã nhuyễn cùng. Sau khi hỗn hợp trên đã nhuyễn. Dùng thìa lấy từng muỗng nhỏ nặn chuối thành hình con tôm.

tôm chiên bột
Chuối hấp chín

>> Tham Khảo Thêm:“Hít Hà” Với Món Nghêu Hấp Gừng Thơm Lừng Mà Lại Dễ Làm

3. Chế Biến Món Tôm CHiên Bột Chay – Món Chiên Chay

Bước 1: Chiên Tôm – Cách Làm Món Tôm Chiên Bột Chay

Đập trứng gà cho vào tô đánh bông. Cho 100g bột mì hòa với ct nước cho tan. Nghiền viên cơm rượu vào bột. Trộn đều để bột độ 20 phút. Đổ tô trứng gà vào bột quậy đều.

Bắc chảo lên bếp cho nóng. Cho hơi nhiều dầu ăn vào chảo để sôi. Nhúng từng con tôm vào tô bột đã chuẩn bị rồi cho vào chảo chiên vàng đều. Chuẩn bị một cái rổ hoặc thố lót sẵn khăn giấy. Vớt tôm ra cho vào để thấm dầu. Vậy là món tôm chiên bột của chúng ta đã hoàn thành.

tôm chiên bột
Tôm chiên cho vàng đều

Bước 2: Trình Bày Món Ăn – Làm Món Chay Ngon

Chuẩn bị một cái dĩa đẹp. Trải xà lách xoong lên mặt đĩa. Xếp tôm lên xà lách. Cho một vài cọng xà lách lên tôm cho đẹp mắt. Dọn tôm chiên ăn kèm sốt margarine thực vật rất thơm ngon. Tôm chiên bột dùng làm món khai vị rất hợp.

tôm chiên bột
Món tôm chiên bột chay hoàn thành

Công thức vô cùng đơn giản. Nguyên liệu cũng không hề khó nhằn. Với một chút sự khéo léo chúc bạn trổ tài làm món tôm chiên bột thành công nhé. Ohngon.vn sẽ luôn giới thiệu đến bạn những công thức làm món ăn thật ngon và mới lạ.

>> Xem Ngay: