Cách làm dưa món chua ngọt không cần phơi nắng cực đơn giản

Dưa món chua ngọt là một món ăn kèm khá ngon giúp tăng khẩu vị đậm đà cho bữa ăn. Món ăn này thường được người Việt dùng vào các dịp lễ tết hay tiệc tùng và thường thấy nhất trong các món gỏi, khai vị. Có nhiều cách để làm dưa món chua ngọt ngâm nước mắm.  Trong bài viết hôm nay, ohngon.vn sẽ giới thiệu tới bạn cách làm dưa món chua ngọt mà không cần phơi nắng cực đơn giản. Nếu bạn không có nhiều thời gian để phơi khô hay sấy nguyên liệu thì hãy tham khảo cách làm sau đây nhé!

Nguyên liệu

  • 2 củ cải trắng to dài
  • 100gr cà rốt
  • 3 củ tỏi
  • 4 quả ớt
  • 400gr đường cát vàng
  • 100gr muối hạt
  • 250ml nước mắm

Cách làm dưa món không cần phơi nắng hoặc sấy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ cải và cà rốt đem đi bào vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc, tỉa hoa. Đối với củ cải bạn cắt khúc, thành khối hay tam giác sao cũng được, đem hai nguyên liệu này để ráo. Tỏi bóc vỏ và ớt đem rửa sạch, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn

Bước 2: Làm héo củ cải, cà rốt bằng phương pháp thẩm thấu

Sau đó, lấy 1 cái thau, cho 2 hai nguyên liệu vào và cho 100g muối hạt, xốc đều lên, 30 phút xốc một lần và sau 1 tiếng muối đã tan, củ cải và cà rốt đã ngấm muối và tiết ra nước. Tiếp đó, bạn đổ phần nước đó và ngâm vào nước lạnh 5 phút cho muối trong 2 nguyên liệu tiết ra ngoài, tiếp tục rửa nhiều lần đến khi nếm thử hết mặn, để ráo nước.

Sau đó cho thêm 250gr đường cát vàng vào, xốc nhẹ, lấy màng bọc nilon bọc lại sao vừa miệng chậu, để vật nặng hoặc 1 cái nồi đầy nước đè lên trên trong 12 tiếng để đường ngấm vào củ cải, lúc này hai nguyên liệu đã héo hẳn ra, các này giúp ăn không bị đắng, bảo quản lâu

Lấy 1 cái hũ thủy tinh, cho củ cải, tỏi ớt xay nhuyễn và cà rốt vào, không bỏ nước đường và để vừa vừa để khi ngâm dưa món có không gian nở ra

Bước 3: Làm nước mắm ngâm dưa món

Lấy 1 cup phần nước đường trong thau còn lại đem đổ vào 1 cái nồi ráo nước, còn dư ra để đi bỏ chỉ lấy đúng 1 cup, cho vào 125ml nước mắm, 100gr đường cát vàng, đun sôi.

Sau khi sôi, vớt đi bọt, tiếp tục nấu thêm 2 phút nữa để cho nước mắm đường chín kỹ, làm càng kĩ thì dưa món để càng lâu, để cho thật nguội.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi nguội , đổ phần hỗn hợp mắm đường vào hũ thủy tinh lúc đầu, nhớ đổ cho ngập hết phần củ cải và cà rốt vì để lưng lửng cũng dễ bị hư, ngâm 12 tiếng rồi đem đi lọc phần nước đường, sau đó đổ hết ra và xếp lại sao cho đẹp.

Phần nước mắm đường đã lọc đem đi đun sôi và để thật nguội, đổ lại phần hũ đã xếp, đậy kín và để trong tủ lạnh sau hai ngày là bạn hoàn thành dưa món.

Thành phẩm

Dưa món rất ngon, củ cải giòn tan, mùi vị mặn ngọt hài hòa, dưa món để lâu trong tủ lạnh, cũng có thể để bên ngoài nhưng cứ 2 ngày phải nấu lại nước đường lại đổ vào.

Trên đây là các bước để làm dưa món chua ngọt không cần phơi nắng hay sấy khô thật nhanh và đơn giản cho bạn. Món ăn sẽ có hương vị mặn ngọt, chua hòa quyện với nhau cùng với độ giòn giòn của các nguyên liệu khiến khẩu vị ngon hơn khi ăn chung với các món chính. Hãy thử cách làm này cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Chúc bạn thành công!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *