Bí quyết làm món ốc xào sả ớt không mùi tanh nhớt, thơm ngon giòn sựt

Ốc xào sả ớt là một món ăn rất ngon kích thích vị giác vô cùng. Nó có thể dùng trong bữa cơm gia đình hay những dịp mời bạn bè ghé chơi mà làm món này chiêu đãi thì còn gì bằng. Đây là  món ăn hấp dẫn rất bắt mắt. Tuy nhiên, nếu bạn chế biến không kĩ thì ốc sẽ có mùi tanh hôi hoặc bị nhớt rất khó ăn. Sau đây, ohngon.vn sẽ mách bạn bí quyết để làm món ốc xào sả ớt không mùi tanh nhớt, thơm ngon giòn sựt. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Nguyên liệu

  • 1,5kg ốc nhồi
  • 5 nhánh sả
  • 1 củ gừng to
  • 1 đốt nghệ tươi
  • 2-3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 quả ớt hiểm
  • 5-6 lá chanh
  • Muối hạt
  • Dấm (hoặc 1 quả chanh tươi)
  • Gia vị: Dầu hào, đường, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm

  1. Sơ chế ốc:
    • Rửa ốc và ngâm nước khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu để ốc nhả nhớt và bùn đất.
    • Trong quá trình ngâm, vò nhẹ và rửa ốc cho sạch, thay nước ngâm mới khoảng 3-4 lần để ốc sạch hơn và không bị hôi.
    • Lưu ý: Để ốc nhanh chóng loại bỏ nhớt và bùn đất, bạn có thể ngâm ốc trong nước có thêm gạo hoặc nước thông thường cùng vài lát ớt tươi. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm một cái kéo hoặc con dao vào nước ngâm để tạo mùi kim loại và ớt, giúp ốc xót và loại bỏ nhớt một cách hiệu quả hơn.
  2. Sơ chế các nguyên liệu khác:
    • Bóc lớp bẹ già của sả và rửa sạch. Đập dập sả và chia làm 2 khúc, băm nhỏ một nửa và cắt lát chéo nửa còn lại.
    • Gừng và nghệ rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
    • Bóc vỏ tỏi và hành, sau đó băm nhỏ.
    • Rửa sạch ớt sừng và cắt lát chéo.
    • Rửa sạch lá chanh và thái sợi.
  3. Luộc ốc:
    • Luộc ốc trong nước, thêm bẹ sả và gừng thái lát để ốc luộc sạch và thơm.
    • Khi nước sôi, thêm muối và đường để ốc có hương vị thơm ngon. Luộc ốc khoảng 5-6 phút.
    • Sau khi luộc chín, vớt ốc ra để nguội và khêu thịt ốc.
  4. Xào ốc:
    • Đun nóng dầu trong chảo và phi thơm hành, tỏi, sả, gừng và nghệ.
    • Cho ốc vào xào ở lửa lớn, đảo đều để ốc thấm gia vị.
    • Nêm gia vị vừa ăn bao gồm dầu hào, bột ngọt và đường. Tiếp tục xào thêm 30 giây sau khi thêm ớt sừng, sau đó tắt bếp và cho ốc xào ra đĩa.
  5. Thưởng thức:
    • Rắc lá chanh thái sợi lên trên đĩa ốc và thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Kết quả sau khi hoàn thành

      • Món ốc xào sả ớt có hương thơm đặc trưng từ sả và gừng phối hợp với hương vị đậm đà từ các loại gia vị.
      • Thịt ốc sau khi được xào đúng thời gian và nhiệt độ sẽ mềm mịn, không bị dai và không có vị tanh.
      • Vị cay nồng từ ớt cùng với hương thơm thanh mát từ lá chanh tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn này.

Lưu ý khi nấu:

    • Việc luộc ốc trước khi xào giúp ốc trở nên thơm ngon và không bị dai khi chế biến.
    • Đối với thời gian xào ốc, không nên xào quá lâu để tránh làm ốc trở nên quá cứng và không ngon.

Trên đây là tất tần tật bí quyết để làm món ốc xào sả ớt ngon giòn, không tanh, không nhớt cho bạn thực hiện. Điều quan trọng khi làm món ốc xào sả ớt là không nên xào ốc quá lâu để tránh làm ốc trở nên quá dai và khó ăn. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *