Cách làm vịt nấu chao thơm lừng, béo ngậy chuẩn vị miền Tây

Nhắc đến các món ăn ngon từ chao thì không thể nào không bỏ qua được món vịt nấu chao. Đây là một món ăn rất dễ làm, thơm ngon vô cùng rất được nhiều người yêu thích, nhất là người dân ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Món này hấp dẫn với sự kết hợp của thịt vịt, chao và khoai môn tạo nên vị ngọt mềm, béo ngậy. Sau đây, ohngon.vn sẽ chỉ bạn cách làm vịt nấu chao thơm lừng, béo ngậy chuẩn vị miền Tây. Hãy theo dõi ngay nhé!

1. Nguyên liệu nấu vịt nấu chao

  • 600g thịt vịt
  • 300g khoai môn
  • 100g chao
  • 400ml nước dừa
  • Hành tím, tỏi, ớt, chanh cắt lát
  • Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối
  • 400g bún tươi
  • Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống

Cách chọn mua vịt tươi ngon

Đối với vịt sống:

  • Vịt có lông mượt bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ là vịt khỏe tươi ngon. Ngược lại, vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh không nên chọn.
  • Tránh mua vịt non mỏ to, mềm hay vịt già mỏ nhỏ và cứng.
  • Quan sát cánh vịt nếu thấy một chấm đỏ nhỏ bên dưới cánh là vịt đã bị tiêm thuốc hoặc bơm nước.
  • Nên chọn vịt mua vịt có ức tròn, da cổ và da bụng dày là vịt ngon.
  • Vịt trưởng thành là những con hai cánh có thể đan chéo vào với nhau, dễ nhổ lông và nhiều thịt.
  • Tránh chọn vịt cái, dù vịt cái đã qua nhiều lần sinh đẻ vẫn thơm ngon nhưng vịt đực luôn thơm ngon hơn vịt cái. Chú ý bạn sẽ thấy bụng dưới của vịt cái xệ.

Đối với vịt làm sẵn

  • Không chọn vịt có màu sậm hoặc có vết bầm, loang lổ là vịt không ngon, nên chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới.
  • Thịt vịt khi ấn vào thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, ngược lại những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.

Cách chọn mua khoai môn ngon

  • Nên chọn khoai môn ngon có hình dáng tròn như quả trứng gà kích thước to vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Củ khoai môn có nhiều đất ẩm bám xung quanh vỏ ngoài sần sùi và nhiều râu là những củ còn tươi mới. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý lớp lông bên ngoài vỏ và xem thử có đốm, nấm mốc hay bị thối rửa hay không nhé.
  • Chọn khoai môn có trọng lượng nhẹ thì sẽ ít nước, khi chín khoai sẽ có vị ngọt, bùi và thơm đậm. Còn khoai môn nguyên củ nặng hơn thì chúng sẽ có nhiều nước bên trong, khi chế biến thường rất nhạt và bị sượng.
  • Khoai môn có nhiều lỗ trũng, hay còn được gọi là mắt khoai. Càng nhiều lỗ thì củ sẽ càng bùi và ngon miệng hơn.
  • Bạn nên quan sát mặt cắt và nếu ruột khoai môn nếu có màu đỏ tím đậm thì đó là những củ ngon. Và ngược lại, nếu ruột có màu sắc nhợt nhạt, khoai môn khi nấu sẽ không ngon.

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Măng tươi ngon là măng có củ hình thô, to nhỏ đều nhau dáng thẳng, không cong, giòn nhưng non, có màu sắc tươi mới. Bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Với măng luộc sẵn bạn chọn măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước, vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, có những đường vân là măng do ngâm hóa chất tạo màu.
  • Ngoài ra, không chọn măng có lá vàng, nát.
  • Nên chọn những ngọn măng bé vì sẽ thường dày cơm và đậm vị hơn măng to.

2. Cách nấu vịt nấu chao ngon, mềm, không bị hôi

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt sau khi mua về, rửa sơ với nước, lấy muối xát lên một lớp quanh vịt, rồi dùng miếng chanh cắt lát chà đều lên thân vịt, làm như vậy sẽ giảm bớt mùi hôi của thịt vịt. Rửa lại với nước sạch, cắt nhỏ thịt vịt, để vào rổ cho ráo nước.

Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước cho sạch, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tím và tỏi đem đi lột vỏ, sau đó băm nhuyển. Với ớt, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Cải xanh và rau muống thì đem đi rửa sạch dưới vòi nước, cắt khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2 Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào tô cùng với một ít hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, muối, chao và 2 muỗng nước chao vào, trộn đều, sau đó ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Bạn nên sử dụng chao môn, để món ăn sau khi nấu ra sẽ béo và ngon hơn.

Bước 3 Chiên khoai môn

Cho dầu vào chảo, rồi đặt lên bếp, khi dầu đã nóng lên thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra và tắt bếp.

Chiên khoai môn sẽ giúp món ăn sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm, khoai môn sẽ không bị nát sau khi nấu.

Bước 4 Vịt nấu chao

Cho một ít dầu ăn vào nồi, khi thấy dầu đã nóng lên thì cho hết phần hành tím và tỏi còn lại vào, phi lên cho vàng thơm. Sau đó, cho hết tô thịt vịt đã ướp vào trong nồi, nấu đến khi thịt vịt săn lại, thì cho tiếp nước dừa vào nồi.

Đậy nắp lại, nấu trong khoảng 15 phút, rồi cho khoai môn vào cùng với 300ml nước lọc, đợi đến khi nước sôi lên, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục nấu đến khi thịt vịt và khoai môn chín mềm, tắt bếp.

Để món vịt nấu chao có màu đẹp hơn, thì bạn có thể cho một ít màu dầu điều vào cùng lúc với khoai môn.

Bước 5 Thành phẩm

Vậy là món vịt nấu chao đã xong rồi, khi ăn thì cho rau muống và cải xanh vào nồi, nấu đến khi rau vừa chín tới thì vớt ra cho vào tô bún, chang nước vào tô với vài miếng thịt vịt và khoai môn.

3. Thưởng thức

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của thịt vịt mềm, thấm đều gia vị, nước dùng đậm đà, beo béo của khoai môn rất hấp dẫn.

4. Cách nấu chao vịt nhúng rau muống

Ngoài ra món lẩu vịt nấu chao nhúng rau muống cũng khiến bao người mê mẩn. Món này là sự kết hợp tuyệt vời của thịt vịt béo ngậy, nấu cùng chao thơm lừng, ăn kèm với bún, ăn tới đâu nhúng rau muống ăn cùng tới đó thì còn gì bằng.

5. Lưu ý khi làm món vịt nấu chao

Để làm món vịt nấu chao thơm ngon, không bị hôi, bạn nên lưu ý:

  • Chọn mua nguyên liệu tươi ngon
  • Dùng chao môn chế biến thì món ăn của bạn sẽ thơm béo hơn
  • Nên chiên sơ vịt trước khi nấu sẽ giúp món ăn có màu sắc và hương thơm hấp dẫn hơn.

Không quá khó để nấu được nồi vịt nấu chao thơm ngon đúng không nào, món này sẽ ngon hơn khi bạn dùng lúc còn nóng, chấm với một chén chao pha với đường thì sẽ ngon hơn đấy. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *