Cách làm món chả rươi thơm béo, hấp dẫn cho bữa ăn

Chả rươi là một món ăn đặc sản đến từ Tứ Kỳ, Hải Dương có hương vị béo ngậy, thơm nồng. Ai đã từng nếm thử món ăn này sẽ nhớ mãi không quên. Và cách làm món chả rươi cũng không quá khó nên bạn cũng có thể chế biến ngay tại nhà để thưởng thức. Sau đây, ohngon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chả rươi thơm béo, hấp dẫn cho bữa ăn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu làm chả rươi

  • 500gr rươi tươi (hoặc rươi đông lạnh)
  • 100gr thịt vai xay
  • 1 quả trứng gà
  • 1/3 vỏ quả quýt phơi khô
  • Hành lá, thì là, lá lốt
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, dầu ăn

Mách nhỏ:

  1. Nên chọn mua rươi tươi sống để làm chả rươi vì sẽ cho món ăn ngon hơn. Chọn những con rươi có kích thước vừa, màu hồng tươi và nằm trên đỉnh các con rươi khác.
  2. Tránh mua những con rươi nhỏ, gầy, màu sậm và ít hoạt động, bởi chúng có thể đang trong tình trạng sắp chết. Sử dụng loại rươi này để làm chả sẽ làm mất đi hương vị tốt của món ăn.
  3. Bạn có thể dùng vỏ quýt tươi hoặc vỏ quýt khô để làm chả rươi, nhưng cần chú ý sử dụng một lượng nhỏ để tránh làm chả trở nên đắng.

Chọn mua rươi ở đâu?

Những nơi có rươi nhiều và chất lượng nhất là Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đặc biệt là Hải Dương, nơi này có rươi to và béo hơn so với các tỉnh khác. Để mua rươi ngon, bạn nên đến các vựa đánh bắt hải sản, chợ đầu mối chuyên cung cấp hải sản hoặc các địa điểm bán đặc sản tại những vùng này.

Cách sơ chế rươi sạch và không bị nát

  1. Rửa nhẹ rươi trong nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và mảng bám trên thân rươi. Tiếp tục rửa kỹ để đảm bảo rươi sạch. Loại bỏ những con rươi bị hỏng.
  2. Sau đó, đặt rươi vào nước sôi khoảng 40 độ để làm sạch lông rươi. Lặp lại thao tác này đến khi loại bỏ hết lông.

Lưu ý: Rửa rươi nhẹ nhàng để không làm hỏng thịt. Nếu rửa quá mạnh, rươi có thể bị vỡ.

Cách rã đông rươi đông lạnh an toàn

Rã đông rươi từ ngăn đông xuống ngăn mát khoảng 1 – 2 tiếng, quan sát cho đến khi rươi đã mềm và hồng hào thì mới bắt đầu chế biến. Điều này giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hãy tránh rã đông bằng lò vi sóng hoặc đặt trực tiếp ở nhiệt độ phòng để không làm thay đổi nhanh nhiệt độ và ảnh hưởng đến chất lượng rươi.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch rươi bằng nước ấm khoảng 65-70 độ C, sau đó đổ nước vào rươi và khuấy nhẹ để loại bỏ cặn bẩn và lông rươi. Rửa lại bằng nước lạnh.

Sơ chế các nguyên liệu khác cho chả rươi:

  • Rửa sạch hành lá, thì là và lá lốt, sau đó thái nhỏ.
  • Vỏ quýt sau khi ngâm nước nóng và bóp qua nhiều lần để giảm tinh dầu, sau đó băm nhỏ.

Lưu ý:

  • Không dùng nước quá nóng để rửa rươi vì có thể làm nát.
  • Băm vỏ quýt nhỏ để tránh cảm giác đắng khi ăn chả rươi.
  • Nếu dùng rươi đông lạnh, hãy rã đông trước khi làm chả rươi.

Bước 2: Làm chả rươi

Cho rươi vào tô, thêm 1 muỗng canh nước mắm và đánh đều. Thêm 100gr thịt vai xay, 1 quả trứng gà và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, sau đó trộn đều.

Cuối cùng, thêm hành lá, thì là và lá lốt đã thái nhỏ vào hỗn hợp và khuấy đều. Bạn có thể cho thêm ít ớt cắt nhỏ nếu muốn thêm hương vị.

Bước 3: Chiên chả rươi

Làm nóng dầu ăn, sau đó cho hỗn hợp rươi vào chiên ở lửa vừa để chả không bị cháy.

Chiên chả rươi cho màu vàng đều, khi thấy thơm và màu vàng đẹp thì lật mặt chiên. Tránh chiên quá lâu để chả không bị khô.

Bước 4: Thành phẩm

Hãy thưởng thức khi còn nóng. Hương vị đậm đà, ngon miệng của chả rươi vàng ruộm tạo nên một món ăn tuyệt vời.

Hương thơm của chả rươi cùng vị béo ngậy của rươi kết hợp với vị the của vỏ quýt tạo nên một món chả rươi thơm ngon đặc sắc. Ăn cùng cơm nóng thì còn tuyệt vời hơn.

Cách bảo quản chả rươi

Bạn có thể đặt chả rươi vào hộp đựng thực phẩm, túi zipper hoặc túi hút chân không để bảo quản. Sau đó, để chả vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

Lưu ý: Tránh bảo quản chả rươi trong ngăn đá quá lâu vì rươi để lâu sẽ mất đi hương vị và chất dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là các bước hướng dẫn để chế biến món chả rươi thơm ngon đúng điệu, hấp dẫn cho bữa ăn. Nếu bạn đang thèm món ăn đặc sản này thì không cần phải đi đâu xa mà hãy thử chế biến ngay tại nhà nhé! Đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng được thưởng thức món ăn ngon do chính mình thực hiện. Đừng chần chừ mà hãy vào bếp trổ tài ngay cho bữa ăn thật hấp dẫn nhé! Chúc bạn thành công!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *