Cách làm món thịt kho tàu thật ngon, đậm vị, ăn là ghiền

Món thịt kho tàu là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Đây là một món ăn khá phổ biến trong các gia đình Việt, thường được chế biến vào các dịp lễ hoặc cuối tuần. Hãy cùng ohngon.vn tìm hiểu cách làm món thịt kho tàu thật ngon, đậm vị, ăn là ghiền ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Thịt kho tàu (Phục vụ 6 người)

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 500 gram
  • Trứng vịt luộc: 5 quả
  • Nước dừa: 400 ml
  • Hành băm: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng (đường, hạt nêm, tiêu xay): một ít

Bí quyết chọn nguyên liệu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Trước tiên, hãy chọn những miếng thịt heo có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt. Khi dùng dao cắt ra, thịt nên có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ có màu trắng sáng, chắc.

Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hoặc quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.

Thịt ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo.

Không nên lựa những miếng thịt heo có mùi hôi, khi ấn vào không có độ đàn hồi vì đây là thịt cũ đã bị ôi, không còn tươi ngon.

Cách chọn mua trứng tươi ngon:

Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay. Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.

Soi trứng thấy có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa, túi khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động thì đó là trứng tươi. Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1.5 cm. Trứng bị hư còn cho thấy màu sắc không đồng đều, màu xám đục.

Thả trứng vịt vào dung dịch nước muối 10% cũng là một cách hay để kiểm tra trứng. Khi trứng đã để từ 3 – 5 ngày thì khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa.

Không nên chọn trứng khi khẽ lắc nghe tiếng như có nước bên trong vì đây là trứng đã để lâu, không còn tươi ngon.

Cách chế biến Thịt kho tàu

Bước 1: Ướp thịt

  • Rửa sạch thịt ba chỉ hoặc chân giò sau khi mua về, sau đó để ráo và cắt thành miếng vừa ăn. Chọn thịt có da mỏng để khi kho sẽ ngon hơn, mau mềm và không bị ngấy.
  • Trong một tô, lần lượt nêm vào hành băm, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu. Trộn đều.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc tô thịt và ướp ít nhất trong 1 tiếng để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Thắng nước màu

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường đun với lửa vừa. Đồng thời, dùng đũa khuấy đều cho đến khi nước đường trở thành màu nâu cánh gián, sau đó tắt bếp.
  • Chờ đường nguội, màu sẽ đậm hơn. Đổ thêm 1/2 chén nước lọc để làm loãng.

Bước 3: Kho thịt

  • Gắp thịt đã ướp vào nồi nước màu vừa thắng, đảo với lửa lớn cho đến khi thịt săn lại.
  • Đổ 400ml nước dừa vào.
  • Đậy nắp nồi và kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Nếu thấy nước cạn quá, có thể thêm nước.
  • Cho 5 quả trứng vịt luộc đã bóc vỏ vào nồi, đậy nắp và đun tiếp trong 30 phút cho thịt chín mềm, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Món thịt kho Tàu thơm ngon đã hoàn thành và có thể dùng nóng. Màu nâu cánh gián rất bắt mắt, hương vị đậm đà cực hấp dẫn.
  • Thịt heo được kho mềm có vị béo nhẹ, kết hợp với trứng vịt bùi bùi, cực kỳ ngon khi dùng cùng cơm.

Cách thưởng thức và bảo quản

Cách thưởng thức

Món thịt kho tàu ngon nhất khi ăn kèm với cơm trắng nóng hổi. Thịt thơm ngon, béo mịn cùng vị ngọt của rau củ sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Bảo quản món thịt kho tàu

Nếu bạn còn thừa món thịt kho tàu, hãy cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Món này có thể được giữ tươi ngon trong vòng 2-3 ngày.

Thịt kho tàu là một món ăn hấp dẫn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Món ngon này vừa dễ chế biến lại vừa không kén người ăn. Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy thử ngay công thức trên nhé. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *