Cách làm dưa món ngâm nước mắm thơm giòn cực ngon

Dưa món ngâm nước mắm là một món ăn đặc trưng mang đậm nét truyền thống của người Việt thường được ăn kèm vào những ngày Tết. Hoặc những ai yêu thích món ăn này cũng có thể làm ăn trong bữa cơm hàng ngày để chống ngán và thay đổi khẩu vị. Cách làm dưa món ngâm nước mắm không khó nhưng đòi hỏi ở bạn sự kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu và làm nước mắm. Để tìm hiểu rõ hơn về cách làm dưa món ngâm nước mắm thơm giòn cực ngon, hãy cùng ohngon.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Dưới đây là hướng dẫn cách làm dưa món ngâm nước mắm đậm đà:

Nội dung bài viết

Nguyên liệu

  • Những loại rau củ như cà rốt, củ cải trắng, đu đủ, su hào, hành tím, củ kiệu (có thể thay đổi theo sở thích)
  • 600ml nước mắm
  • 2 thìa cà phê muối
  • 500g đường
  • 2 thìa cà phê bột ngọt
  • Ớt tươi (tuỳ khẩu vị)

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế rau củ:

  • Rửa sạch các loại rau củ, sau đó cắt nhỏ hoặc thành các miếng vừa ăn theo ý thích.
  • Đối với củ kiệu và hành tím, ngâm trong nước tro hoặc nước muối khoảng 6-8 giờ, sau đó rửa sạch, lột vỏ bên ngoài, và cắt rễ và cuống. Tiếp theo, rửa sạch với nước và để ráo.
  • Nếu muốn, bạn có thể cắt rau thành các hình dạng khác nhau như hoa, lá, sợi, nhưng lưu ý kiểm soát kích thước để đảm bảo chúng có cùng kích thước.

Bước 2: Phơi nắng rau củ:

  • Sau khi rửa sạch rau củ, phơi chúng dưới ánh nắng trong khoảng 1-2 ngày. Đảm bảo không phơi rau củ dưới nắng quá to để tránh làm cho rau héo quá nhanh và sậm màu. Hãy phơi rau củ ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Nếu bạn không có thời gian hoặc điều kiện phơi nắng, bạn có thể sấy khô rau củ trong lò ở nhiệt độ khoảng 100°C.

Bước 3: Làm nước mắm:

  • Sử dụng một nồi vừa, đun nóng 600ml nước mắm.
  • Khi nước mắm đã ấm, thêm đường vào và khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
  • Tiếp theo, thêm muối và bột ngọt, khuấy đều cho đến khi tan hết.
  • Nếu bạn muốn món dưa mắm có vị cay, bạn có thể thêm ớt tươi theo khẩu vị cá nhân.

Bước 4: Ngâm rau trong nước mắm:

  • Khi nước mắm đã nguội, đặt các loại rau củ đã chuẩn bị vào nước mắm.
  • Đảo rau củ trong nước mắm để đảm bảo chúng được ngâm đều gia vị.

Bước 5: Đóng hũ và bảo quản:

  • Rửa sạch hũ thủy tinh và nắp, sau đó tráng qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh.
  • Sau khi rau củ đã ngâm đủ mùi vị, đặt chúng vào hũ thủy tinh.
  • Đổ nước mắm vào hũ, đảm bảo rau củ ngập trong nước mắm, và sử dụng đũa, đĩa hoặc lưới để nén rau củ xuống, tránh làm cho rau nổi lên trên mặt nước mắm.
  • Đậy kín nắp hũ và đặt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Đợi khoảng 2-3 ngày cho dưa món ngâm đạt mùi vị mong muốn.

Chúc bạn thành công và thưởc thức món dưa món ngâm nước mắm thơm giòn cực ngon!

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *