Cách làm món chân gà sả tắc thơm giòn, ngon đậm vị

Chân gà sả tắc là một món ăn vặt quen thuộc của con người Việt Nam. Với hương vị độc đáo từ sả thơm và vị ngọt của tắc, món ăn này luôn là một lựa chọn phổ biến trong các bữa tiệc gia đình hay các dịp đặc biệt. Dưới đây ohngon.vn xin chia sẻ tới bạn chi tiết về cách làm món chân gà sả tắc thật dễ dàng ngay tại nhà.

Nguyên liệu

  • 500g chân gà
  • 60g hành tím
  • 70g gừng
  • 70g sả
  • 20ml rượu trắng
  • 50g tắc
  • 50g ớt
  • 50g tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, giấm, nước mắm

Các Bước Thực Hiện

Sơ Chế Nguyên Liệu

  1. Chân gà sau khi mua về, bạn rửa thật sạch, bỏ phần đầu móng rồi chặt làm đôi.
  2. Hành tím bỏ vỏ, 50g cắt lát mỏng, 10g còn lại đập dập.
  3. Gừng rửa sạch, 50g cắt lát mỏng, 20g còn lại đập dập.
  4. Sả lấy phần non, cắt khúc khoảng 5cm, đập dập.
  5. Tắc cắt làm đôi.
  6. Ớt cắt khúc nhỏ hoặc để nguyên trái tùy thích.
  7. Tỏi bỏ vỏ, cắt lát mỏng.

Luộc Chân Gà

  1. Bắc nồi nước lên bếp đun, khi nước sôi bạn cho vào 10g hành tím, 20g gừng, 20g sả đập dập cùng với 5g hạt nêm, 10g đường, 20ml giấm, 20ml rượu. Sau đó, cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 – 15 phút.
  2. Sau thời gian luộc, bạn vớt chân gà ra ngâm ngay vào âu nước đá.

Nấu Nước Ngâm

  1. Bắc nồi lên bếp cho vào 400ml nước lọc cùng với 150g đường cát trắng đun sôi cho đường tan. Sau đó, bạn đổ vào 50ml giấm và 50ml nước mắm đun sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội.

Ngâm Chân Gà

  1. Vớt chân gà ra khỏi âu nước đá, để ráo nước. Lần lượt xếp chân gà xen kẽ với tắc, hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả vào hũ thủy tinh. Cuối cùng, bạn đổ nước ngâm ngập tất cả nguyên liệu, đậy kín nắp.

Bảo Quản Và Thưởng Thứ

  1. Cho hũ chân gà vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong vòng 4 – 5 ngày.
  2. Sau khi ngâm bạn có thể dùng ngay sau 1 tiếng hoặc để qua đêm. Chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 ngày, sau thời gian này chân gà sẽ không còn ngon và có thể bị hỏng.
  3. Bạn có thể chấm chân gà cùng với muối tiêu có nặn thêm tắc và rau răm, đồ chua…

Một Số Lưu Ý Khi Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc

  1. Nên mua chân gà ở những nơi uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
  2. Để khử mùi tanh của chân gà, sau khi mua về, bạn rửa chân gà cùng với muối và 1 ít rượu.
  3. Bạn nên luộc gà vừa chín không để quá chín bủn sẽ làm mất đi độ giòn.
  4. Sau khi luộc, ngâm chân gà vào nước đá trong 20 phút để chúng được giòn hơn. Nếu bạn không ngâm vào nước đá có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong 20 phút.
  5. Để nước ngâm thật nguội rồi mới đổ vào chân gà vì nếu nước còn nóng ấm sẽ làm cho tắc bị đắng.
  6. Nếu muốn ăn chua hơn, cay hơn, bạn có thể tăng lượng tắc và ớt.

Cách chọn mua chân gà tươi ngon

Ưu tiên chọn mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, cầm lên thấy chắc tay, lớp da ngoài săn chắc và có độ đàn hồi tốt. Bên cạnh đó, những chân gà tươi thường khi chạm vào sẽ cảm thấy khô ráo, 4 ngón cong hướng vào bên trong, khi nhấn mạnh thì mới căng phồng ra. Không mua những chân gà căng phồng, trông khá mập mạp khác thường, vì những chân gà này rất thể đã bị bơm nước, ăn không ngon. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn mua chân gà xuất hiện các dị tật hoặc nổi các cục u nần và máu tụ. Vì đây là chân của những con gà kém chất lượng.

Để làm món chân gà sả tắc không khó nhưng bạn cần có bí quyết để thành phẩm món ăn không bị đắng, giữ được độ giòn ngon và vị chua, ngọt hài hòa, hấp dẫn. Đây là món bạn có thể dùng như món ăn vặt hoặc nhâm nhi cùng ly bia mát lạnh. Chúc bạn thực hiện thành công với món chân gà sả tắc thơm giòn, ngon đậm vị này!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *